Sự thật về tác hại của máy sục ozone khiến ai ai cũng phải sững sờ

Khi thực phẩm bẩn đang được bán tràn lan khắp các tỉnh thành và các ca ngộ độc ngày càng tăng, máy tạo khí ozone được giới thiệu là biện pháp cải thiện chất lượng bữa ăn cho từng hộ gia đình.

Hiện nay, trên thị trường, nhiều nhà cung cấp máy ozone gia đình đã tung ra vô số lời quảng cáo hoa mĩ về tác dụng của máy sục ozone trong việc làm sạch rau củ quả và thịt cá. Nhưng sự thật về tác hại của máy sục ozone khiến ai ai cũng phải sững sờ liệu có mấy người biết!

Thực tế thì máy khử độc ozone có tốt không?

Đầu tiên, ta sẽ tìm hiểu sơ lược máy tạo khí ozone là gì. Máy tạo khí ozone là thiết bị tạo ra khí ozone. Đây là khí có tính ô xy hóa mạnh hơn khí oxy, dễ bị phân hủy thành oxy phân tử và oxy nguyên tử: O3 = O2 + O. Thế khí ozone có độc không? Dựa theo nghiên cứu “Những lợi ích và giới hạn của việc sử dụng ozone như là chất khử trùng cho trái cây sau thu hoạch” của Tiến sĩ Brian Wild – Chuyên gia ngành sau thu hoạch của Viện Nghiên cứu rau hoa quả Gosford, khí ozone ở ngưỡng an toàn sẽ hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe người dùng. Ngưỡng an toàn của ozone được tính theo đơn vị Time Weighted Average (bao gồm nồng độ và thời gian mà con người hít thở trong môi trường có ozone).

Tác hại của khí ozone khi vượt quá giới hạn cho phép là gì?

Các chuyên gia cho rằng dùng máy sục ozone để khử độc thực phẩm là áp dụng phương pháp “lấy độc trị độc”. Bởi ozone là chất khí không màu, gồm 3 nguyên tử oxy nên có khả năng tiêu hủy bào tử nấm và vi khuẩn, nên thường được dùng như một chất khử trùng mạnh nhất. Nhưng lúc ozone được tạo ra ở nồng độ cao sẽ gây hại cho sức khỏe cơ thể người.

Những biểu hiện ngộ độc ozone thường bắt đầu bằng các cơn nhức đầu, khó thở, ho khan, nặng hơn nữa thì bị hen suyễn hoặc tổn thương thị giác, thậm chí hư thủy tinh thể dẫn đến mù lòa. Nhìn chung, tác hại của khí ozone chủ yếu nằm ở hệ thần kinh và các cơ quan hô hấp.

Vậy máy sục ozone có thể gây hại không?

Máy sục ozone được bán trên thị trường đều có giấy chứng nhận về nồng độ ozone tạo ra ở trong ngưỡng an toàn. Tuy nhiên, tác hại của máy sục ozone không nằm ở nồng độ ozone mà nằm ở việc có tạo ra khí oxit nitơ hay không. Vì khí oxit nitơ là loại khí độc có thể gây tử vong. Khi không đi kèm một thiết bị làm khô không khí bên trong, máy ozone sẽ tạo ra khí oxit nitơ cực kì độc hại. Do đó, máy sục ozone có thể gây hại nếu không có bộ xử lý khử ẩm.

Đúng như Giáo sư Nguyễn Hoàng Nghị (Viện Vật lý Kỹ thuật, ĐH Bách khoa Hà Nội) khẳng định: “Máy ozone có tác dụng rất tốt nhưng phải dùng đúng, nếu không sẽ gây độc hại. Ngoài ra, nhiều loại máy lọc nước chưa qua kiểm tra, giám định chất lượng sản phẩm vẫn được bày bán tràn lan trên thị trường”.

Giáo sư Nguyễn Hoàng Nghị

Nếu có nhu cầu chọn mua máy ozone chính hãng để bảo vệ sức khỏe gia đình, bạn nên tham khảo máy tạo khí ozone S01 – dòng máy có chứng nhận không tạo ra khí oxit nitơ trong quá trình hoạt động.

Máy ozone S01 được giới thiệu trong đề án “BỮA ĂN AN TOÀN” là máy khử độc thực phẩm không tạo khí oxit nitơ

Giấy chứng nhận không tạo khí oxit nitơ của máy tạo khí ozone S01

Máy khử độc ozone chỉ tốt khi mua đúng loại và dùng đúng cách. Hãy là người tiêu dùng thông minh nhé!

Nguồn: Thanh Niên, Vietq

Sự thật về tác hại của máy sục ozone khiến ai ai cũng phải sững sờ
Rate this post