Bán đảo Sơn Trà chưa đến hồi kết

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, quyết định chính thức về quy hoạch khu du lịch quốc gia Sơn Trà vẫn đang chờ ý kiến từ Trung ương và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

bán đảo Sơn Trà

Xuất phát từ hội thảo khoa học về Sơn Trà ngày 15/7, với sự tham gia của 180 nhà khoa học và chuyên gia trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học, rừng, xây dựng… Các đại biểu đã thảo luận và nhất trí các kiến nghị không quy hoạch Sơn Trà thành khu du lịch quốc gia và đập bỏ 40 móng biệt thự đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP Đà Nẵng.

Theo các nhà khoa học, bán đảo Sơn Trà là vùng sinh thái đặc thù đóng vai trò bảo tồn nguồn gen các loài sinh vật, là “báu vật của Việt Nam”, với ít nhất 1.010 loài thực vật, 370 loài động vật. Trong đó có nhiều loài quý, hiếm theo quy định của Việt Nam và quốc tế.

Tuy nhiên, gần 10 năm trở lại đây, hệ sinh thái tự nhiên đang bị tác động nghiêm trọng. Cụ thể, diện tích và chất lượng rạn san hô ở vùng biển ven bờ đang bị suy giảm nghiêm trọng, nhiều nơi bị biến mất. Diện tích thảm cỏ biển quanh bán đảo Sơn Trà cũng chỉ còn khoảng một ha, tập trung tại Bãi Nồm và Bãi Bụt. Bên cạnh đó, vùng phân bố và hoạt động của loài chà vá chân nâu đang bị chia cắt và thu hẹp một cách nghiêm trọng do các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng…

Nguyên nhân từ việc lấn biển, xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển vùng ven bờ, sự lắng đọng trầm tích và khai thác nguồn lợi hải sản ven bờ quá mức, rác thải và ô nhiễm môi trường từ các khu đô thị, nhà hàng, hoạt động du lịch. Tình trạng săn bắn trộm vẫn diễn ra và việc phát triển du lịch thiếu kiểm soát đang tạo áp lực lên quần thể loài linh trưởng này. Ngoài ra, hiện tượng khai thác rừng và cây thuốc trái phép vẫn đang xảy ra.

Từ lo ngại tổn hại đến hệ sinh thái, các nhà khoa học và chuyên gia đề nghị UBND TP Đà Nẵng và Chính phủ hoàn trả diện tích rừng bị chuyển sang cho việc quy hoạch du lịch; không quy hoạch bán đảo Sơn Trà thành khu du lịch quốc gia để ưu tiên tập trung cho quy hoạch bán đảo này thành khu bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học.

Về phía UBND, đại diện UBND TP Đà Nẵng cho biết, việc kiến nghị giữ nguyên hiện trạng là chưa phù hợp, do lượt khách du lịch mỗi năm đều tăng trong khi thực tế không thể đáp ứng đủ số phòng lưu trú. Bên cạnh đó, tại khu vực bán đảo Sơn Trà đã có 253 phòng của một số sự án đã đưa vào hoạt động, một số dự án khác đang tiến hành ây dựng.

Trước những kiến nghị này, Ông Huỳnh Vĩnh Ái -Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao (VHTTDL) và Du lịch đề nghị phía Đà Nẵng, Bộ VHTTDL rà soát lại toàn bộ những được, mất của bán đảo Sơn Trà.

“Bây giờ các đồng chí chưa biết Sơn Trà có gì, còn gì, thì rất khó để hiểu và có những đánh giá chính xác nhất. Tôi đề nghị cần có sự rà soát nghiêm túc”, ông Vinh nói.

Được biết, các dự án đầu tư du lịch đang xúc tiến tại khu vực này sẽ tạm dừng, để chính quyền địa phương tiến hành rà soát, điều chỉnh hợp lý, theo hướng đã quy hoạch của các Bộ ngành.

Cụ thể, khu du lịch quốc gia Sơn Trà được xác định có diện tích quy hoạch 1.056 hecta, trong đó có 553,6 hecta khu chức năng phục vụ các dự án đầu tư du lịch. Trong số này, đã có 11 dự án được cấp phép, sẽ điều chỉnh từ 5.045 phòng xuống còn 1.600 phòng lưu trú. 14 dự án đầu tư du lịch còn lại, đã được chấp thuận về chủ trương, sẽ phải đánh giá rà soát tổng thể, điều chỉnh thiết kế. Những dự án nào có khả năng ảnh hưởng về cảnh quan môi trường khu sinh thái, nhất thiết sẽ dừng lại.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, định hướng đặt ra của địa phương là sẽ triển khai khai thác, phát triển kinh tế khu vực Sơn Trà song hành với công tác bảo tồn, tránh mọi can thiệp trong hoạt động đầu tư có khả năng phá vỡ quy hoạch và ảnh hưởng môi trường tự nhiên. Vì vậy, những dự án, hạng mục có thể ảnh hưởng đến khu bảo tồn sẽ mạnh dạn cắt bỏ.

Bán đảo Sơn Trà chưa đến hồi kết
Rate this post