Bảo quản tinh dầu nguyên chất sao cho đúng?

Tinh dầu là một loại chất lỏng cô đặc lại và có hình dạng giống như những phân tử dầu nhỏ. Và hầu hết các loại tinh dầu đều rất dễ thay đổi đặc tính lý hóa trong một khoảng thời gian nhất đinh. Vì đặc tính của tinh dầu là khi gặp không khí sẽ bốc hơi nhanh. Muốn giữ tinh dầu được lâu, trước hết phải bảo quản tinh dầu đúng cách và đúng thời hạn quy định

Vật dụng chứa tinh dầudau-co

Nên bảo quản tinh dầu trong chai lọ thủy tinh, đặc biệt là chai lọ sẫm màu như màu nâu, màu xanh sẫm. Những chai lọ tối màu sẽ ngăn cản ánh nắng mạnh chiếu vào tinh dầu, ngặn chặn hiện tượng quang hóa tinh dầu.

Đậy kín nắp

Tất cả các loại tinh dầu khi được bảo quản trong chai lọ đều phải được đậy kín nắp. Khi nắp bị hở tinh dầu dễ bị bốc hơi hơn, kèm theo đó là việc tinh dầu nguyên chất sẽ tiếp xúc với không khí, tạo nên hiện tượng oxy hóa. Tinh dầu sẽ biến chất và mau chóng hư hỏng hơn.
Tránh ánh sáng trực tiếp

Khi bảo quản tinh dầu nguyên chất, điều lưu ý hơn cả là việc để tinh dầu tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Vì khi tiếp xúc, ánh sáng quá mạnh, khiến các hoạt chất trong tinh dầu dễ bị biến đổi và rút ngắn thời gian sử dụng.

mach-ban-cach-tri-so-mui-bang-tinh-dau-tram-1

Tránh nguồn nhiệt cao và đặt nơi thoáng mát, khô ráo.

Khi đã tránh ánh sáng mạnh cua mặt trời, đồng nghĩa với việc tránh nguồn nhiệt cao và lửa. Tinh dầu cũng nên được đặt ở những vị trí thoáng mát, không có độ ẩm cao và khô ráo.

Tinh dầu sau khi đã dùng không được cho lại vào chai

Tinh dầu thiên nhiên có giá trị rất cao đặc biệt một số loại ở dạng quý hiếm, tuy nhiên, không vì thế mà tiếc khi sử dụng tinh dầu không hết và có ý định cho lại vào chai. Vì như thế sẽ gây hư hỏng phần tinh dầu còn lại trong chai lọ.

Bảo quản không quá 2 năm

Hầu hết tinh dầu từ thiên nhiên đều được bảo quản trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 năm. Nếu để tinh dầu lâu hơn, các dưỡng chất sẽ không còn trong tinh dầu, ngược lại còn dẫn đến những hiện tượng như biến chất trong tinh dầu, gây hại cho cơ thể khi sử dụng.

 

Bảo quản tinh dầu nguyên chất sao cho đúng?
Rate this post