BĐS TP.HCM quý 2 – 2017: Nhà ở cao cấp vẫn tăng mặc cho thị trường chung đang chững lại

Nguồn ảnh: Internet.

Thị trường địa ốc TP.HCM trong quý 2/2017 , theo đúng như đã dự báo của một số công ty nghiên cứu thị trường đưa ra trước đó, đã sôi động trở lại sau khi các chủ đầu tư đã xem xét xong chiến lược mở bán và đánh giá sản phẩm. Số căn chào bán mới và số căn tiêu thụ đều tăng là tình hình chung hiện nay.

Theo báo cáo thị trường mới nhất vừa được công bố của công ty TNHH CBRE Việt Nam, chỉ trong trong quý 2/2107 thị trường BĐS TP.HCM đã đón nhận tổng cộng 9.580 căn chào bán mới từ 31 dự án. Dù không thể sánh bằng cùng kỳ năm trước (thấp hơn 7%), nhưng lại tăng 80% so với quý 1 trước đó.  Hơn nữa, chiếm thị phần lớn nhất trong tổng nguồn cung mới vẫn là căn hộ trung cấp, với tỉ lệ là 56%.

Tuy vậy, nếu so về tốc độ tăng trưởng thì căn hộ cao cấp lại là phân khúc có mức độ tăng mạnh nhất so với quý trước với mức tăng trưởng đạt 141% và có xu hướng vẫn sẽ tiếp tục tăng trong hai quý tiếp theo với nhiều dự án từ triển vọng cao từ các nhà đầu tư lớn. Bên cạnh đó, thị phần căn hộ bình dân tăng cũng tăng đáng kể so với quý trước(1.575 căn với tỉ lệ 19%). Riêng  phân khúc căn hộ hạng sang có xu hướng chững lại khi vẫn tiếp tục im ắng và không có dự án mới nào chào bán.

Theo khu vực, thị trường phía Đông chẳng những lấy lại ưu thế, mà còn là khu vực sôi động nhất, chiếm tới 36% nguồn cung chào bán mới. Thị trường phía Tây, tỉ lệ căn hộ chào bán là 34% với 3.268 căn, chủ yếu là căn hộ trung cấp. Dựa trên mức độ tăng trưởng nêu trên, xu hướng các nhà đầu tư tiến về phía Tây trong phân khúc nhà trung cấp thể hiện rõ rệt. Điều này lý giải là do quỹ đất ở khu vực này còn nhiều, giá rẻ hơn và cơ sở hạ tầng đang dần được cải thiện. Trong khi đó, tại thị trường phía Nam chỉ có 2.408 căn được chào bán tập trung tại quận 7. Tại khu Bắc, 486 căn hộ từ một dự án ở quận 12 được thêm vào tổng nguồn cung.

Đồng thời, tốc độ tiêu thụ cũng được ghi nhận khả quan trong quý 2. Cũng theo CBRE, tổng số căn đã bán là 9.522 căn, tăng 40% so với quý trước và tăng 59% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, thị phần căn hộ trung cấp tiếp tục dẫn đầu thị trường với 4.862 căn, chiếm 51% tổng lượng tiêu thụ. Báo cáo cũng ghi nhận 5,765 căn bán được chiếm hơn 60% tổng lượng tiêu thụ từ các dự án chào bán mới. Đây là một tín hiệu khả quan, vì nếu theo thường lệ, các dự án chào bán mới thường chỉ chiếm khoảng 50% tổng lượng tiêu thụ của một quý.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu CBRE cho biết thêm, từ đầu năm đến nay, khách người nước ngoài khi giao dịch đã đa dạng và tự tin hơn, chiếm 59% số lượt giao dịch thành công. Trong đó, Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc và Hồng Kông là những nhóm khách mua sôi nổi, tích cực nhất.

Về sản phẩm, loại hình căn hộ hai và ba phòng ngủ chiếm thị phần cao với tỉ lệ lần lượt là 38% và 37%. Về mục đích mua, nhóm người mua để ở đang tăng cao, và tăng 9% trong khi khách mua để cho thuê giảm 19% so với nửa đầu năm ngoái.

Sự cải thiện về cơ sở hạ tầng và các yếu tố kinh tế vĩ mô tiếp tục hỗ trợ thị trường bất động sản, là những yếu tố đảm bảo tiềm năng của thị trường trong thời gian tới. Nhìn về triển vọng thị trường, trong nửa cuối năm 2017, phân khúc cao cấp chắc chắn sẽ sôi động hơn. Một số dự án tại những vị trí đắc địa như D’Edge tại Thảo Điền, Empire City Quận 2 đã bắt đầu nhận giữ chỗ từ cuối quý 2/2017.

Giá chào bán trung bình đạt 1.578 USD/m2, giảm 1% so với quý trước và tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá chào bán giảm nhẹ do số lượng dự án chào bán mới tại phân khúc trung cấp và bình dân tăng. Giá bán ghi nhận cải thiện tại quận 7 và quận 10 từ đợt mở bán giai đoạn hai của các dự án.

Dự đoán, thị trường sẽ đón nhận thêm các sản phẩm mới cao cấp hơn, diện tích lớn hơn hay thậm chí là sẽ có thêm dự án siêu sang. Đồng thời, dòng sản phẩm cao cấp giá trung bình và khách mua người nước ngoài cũng được kỳ vọng sẽ tăng trong nửa cuối 2017.

Về thị trường đất nền và nhà phố, CBRE cho biết tính đến giữa năm 2017, khu vực phía Đông vẫn chiếm lĩnh thị trường nguồn cung mới với tỉ lệ 68%. Đồng thời, xuất hiện hàng loạt các đợt chào bán mới từ các dự án thuộc các khu vực khác nhau, trong đó bao gồm khu mới nổi quận Bình Tân với thị phần chiếm 13% tổng nguồn cung mới.

Bên cạnh đó, khu vực Bắc và Nam đều chiếm 10% tổng nguồn cung mới. Về khả năng tiêu thụ, thị trường có tổng 817 sản phẩm đã bán, giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 16% so với quý 1, nguyên nhân chủ yếu do thiếu nguồn cung mới có quy mô lớn.

Về giá chào bán trung bình, giá ở thị trường sơ cấp tăng 15% so với cùng kỳ năm trước và giảm nhẹ 1,5% so với quý trước. Do hạn chế từ nguồn cung mới, hoạt động trên thị trường thứ cấp trở nên sôi nổi hơn, đặc biệt là cho sản phẩm nhà phố và nhà phố thương mại.

Thêm nữa, tại khu vực Quận 2 và  Gò Vấp, thị trường chứng kiến mức tăng giá thứ cấp cho các sản phẩm nhà phố/nhà phố thương mại xây sẵn một cách mạnh mẽ, thậm chí những sản phẩm có vị trí tốt có nơi tăng đến 30% trong quý khảo sát.

Theo những thông tin bà Dung cung cấp thêm, nhiều tháng qua, những dự án quy mô được quảng bá ở các quý trước vẫn chưa có dấu hiệu khởi công trong quý khảo sát. Trong khi đó, rất nhiều những dự án có quy mô nhỏ hơn lại đang được đặt chỗ, nguyên nhân là do các chủ đầu tư đang muốn xem xét thị trường để đưa ra mức giá tốt nhất trước khi chính thức chào bán vào quý sau. Dự báo, từ đây đến cuối năm, các dự án quy mô lớn sẽ được khởi động ở nhiều khu vực khác nhau, đồng thời, ở nhiều phân khúc khác nhau, các sản phẩm sẽ đa dạng hơn.

Cổ Nguyệt Hồ

Theo Trí thức trẻ

BĐS TP.HCM quý 2 – 2017: Nhà ở cao cấp vẫn tăng mặc cho thị trường chung đang chững lại
Rate this post