Bệnh sùi mào gà có nguy hiểm không?

Sùi mào gà là cụm từ quen thuộc đối với nhiều người, đặc biệt từ lứa tuổi 16 trở lên. Thế nhưng sùi mào gà có nguy hiểm không? Làm thế nào để nhận ra mình đã mắc bệnh và cách điều trị như thế nào?

Là một trong những căn bệnh xã hội lây lan với tốc độ chóng mặt, sùi mào gà là nỗi ám ảnh khiến người bệnh khiếp sợ. Vì sao vậy?

  1. Sùi mào gà là nguyên nhân dẫn đến ung thư

– Đối với phụ nữ: Sùi mào gà có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung, người bệnh có thể phải cắt bỏ tử cung để bảo toàn tính mạng, đồng nghĩa với sự tước bỏ quyền làm mẹ của người phụ nữ. Một số số liệu thống kê cho thấy có đến 98,9% ca ung thư cổ tử cung đều có vi khuẩn sùi mào gà.

– Đối với nam giới: Khi mắc phải sùi mào gà, nam giới có thể bị ung thư dương vật, ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản.

– Cả nam giới và phụ nữ khi mắc bệnh sùi mào gà đều có thể bị ung thư hậu môn.

Hình ảnh sùi mào gà ở nam giới.
Nam giới bị sùi mào gà có thể bị ung thư dương vật.
  1. Sùi mào gà gây tắc âm đạo, lây lan qua em bé

Đặc biệt đối với phụ nữ, sùi phát triển ở vùng kín có thể gây chảy máu âm đạo, bất tiện khi đi lại, tiểu tiện. Người đang mang thai khi bị sùi mào gà, thường bị tắc âm đạo vì sùi phát triển chi chít, chồng lên nhau thành từng mảng lớn. Lúc này âm đạo bị giảm khả năng co giãn, thậm chí tắc đường sinh nở và ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Người mẹ mang thai đến kỳ sinh nở thì phải sinh mổ để tránh sùi mào gà lây lan sang em bé, khiến em bé “không dưng cũng bị sùi”, thật sự rất nguy hiểm.

Hình ảnh sùi mào gà ở hậu môn nữ
Sùi mào gà ở nữ có thể dẫn đến tắc cổ tử cung.

3. Sùi mào gà gây bất tiện, bất an, tự ti

Sùi mào gà giai đoạn đầu thường chỉ nổi những mụn nước li ti, nhỏ chỉ 2-3mm nhưng rất dễ vỡ mụn, và do đó, vi khuẩn nhanh chóng lan sang những vùng khác. Sau khi bệnh tiến triển nặng, sùi mọc lên thành từng mảng chi chít bám lấy nhau, tạo ra những mảng bệnh có dạng như bông súp lơ. Mặc dù không ngứa và không rát nhưng nó lại có mùi hôi thối đặc trưng khiến người bệnh bất an, bị tâm lý.

Hơn nữa, khi sùi phát triển, thường là ở vùng kín thì việc đi lại, vận động cũng hoàn toàn khiến người bệnh bực mình, khó chịu. Chưa kể sùi có thể phát triển ở chân, tay, mặt, mũi, môi, miệng, nách, lưng… khiến người bệnh tự ti, khép kín mình dẫn đến những stress không đáng có.

  1. Lây lan nhanh từ người này sang người khác

Sùi mào gà do vi rút Human Papillomavirus (HPV) gây ra, có khả năng di chuyển, lây lan từ người này sang người khác. Vì thế, khi một thành viên trong gia đình bị sùi mào gà thì khả năng các thành viên khác đều có thể bị lây bệnh do dùng chung quần áo, khăn mặt, bồn tắm, bồn vệ sinh… Đây là lý do ngày càng nhiều trẻ em và cả những người chưa quan hệ tình dục cũng bị sùi mào gà.

Vi rút Human Papillomavirus – nguyên nhân gây nên bệnh sùi mào gà có tốc độ lan nhanh.
Vi rút Human Papillomavirus – nguyên nhân gây nên bệnh sùi mào gà có tốc độ lan nhanh.
  1. Bệnh sùi mào gà có nguy hiểm đến tính mạng không?

Sùi mào gà có nhiều nhóm virus, trong đó nếu bị virus nhóm 16 và 18 thì nguy cơ dẫn đến ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, hậu môn rất cao. Tuy vậy, sùi mào gà không đe dọa tính mạng của người bệnh, chỉ khiến những ai bị đều gặp phải phiền toái, bức bối kéo dài, dai dẳng từng ngày.

Có lẽ câu chuyện về anh N.V.L vào năm 2014 muốn tự vẫn vì bị sùi mào gà vẫn chưa xa lạ với bạn đọc. Anh bị sùi mào gà, lây sang vợ nên vợ anh nghi ngờ anh có người bên ngoài, hai vợ chồng xảy ra chiến tranh lạnh khiến anh căng thẳng và vô cùng áp lực. Tâm trí bất an, giải thích không được, trong lúc đi đón con anh L đã có ý định tự vẫn. Hên sao, cô con gái ngồi sau xe đã làm anh thức tỉnh và anh quyết tâm cùng vợ giải quyết vấn đề.

Qua đó có thể rút ra kết luận cho câu hỏi: Sùi mào gà có nguy hiểm không?

=> Sùi mào gà không đe dọa đến tính mạng con người như những căn bệnh ung thư ác tính khác, nhưng nó rất nguy hiểm vì không những phiền toái, mệt mỏi mà hoàn toàn có thể dẫn người bệnh đi đến con đường cùng. Chính vì vậy, hãy biết cách tự chăm sóc và bảo vệ mình trước những nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà bạn nhé!

Nếu bạn hoặc người thân mắc bệnh sùi mào gà, đừng ngần ngại điền thông tin bệnh nhân vào form bên dưới hoặc inbox thông qua fanpage của Tiếp Thị Gia Đình Online. Chúng tôi sẽ chuyển thông tin bệnh nhân đến bác sĩ chuyên khoa để bạn hoặc người thân nhận được sự tư vấn đúng đắn và hiệu quả nhất.

https://goo.gl/forms/Cl3Vh4ABKih6Upb23

Bệnh sùi mào gà có nguy hiểm không?
Rate this post