Cho con bú như thế này, chỉ tổ hại con !

Lúc mẹ đang bực:

cang_thang_1


Khi trạng thái tinh thần của mẹ không tốt, chẳng hạn như: căng thẳng quá mức, tức giận điên cuồng, lo lắng bồn chồn hoặc rơi vào trầm cảm… thì mẹ phải tuyệt đối ngưng cho con bú tạm thời nhé! Nguyên do là vì khi cơ thể ở trong trạng thái tâm lý tiêu cực, nó sẽ sinh ra rất nhiều độc tố. Các độc tố này sẽ tồn tại trong cơ thể cả sau khi cơn giận vừa nguôi đi. Và tất nhiên không ngoại trừ nguồn sữa. Khi bé con nhà các mẹ uống phải thứ sữa mẹ đã bị nhiễm độc như thế này, chắc chắn sẽ không có lợi như vốn dĩ những gì sữa mẹ vẫn đem lại. Chưa kể khi căng thẳng, bực tức, nguồn sữa mẹ sẽ chậm sản xuất và vô hình trung sẽ làm cho mẹ bị mất sữa. Còn một điều quan trọng khác nữa, bé bú mẹ khi mẹ không hạnh phúc cũng sẽ cảm nhận được luồng dư âm của trạng thái cảm xúc này mà sinh ra buồn bã, dẫn đến tiêu hóa kém và hạn chế hấp thu dinh dưỡng. Đó là lý do vì sao sữa mẹ tốt và mát nhưng nuôi mãi con vẫn đẹt đấy ạ!


Lúc mẹ đang uống thuốc trị bệnh:

cang_thang_3

Nếu để ý mỗi khi ra ngoài tự mua thuốc, mẹ sẽ thường nghe y sĩ hỏi “Người uống có đang cho con bú” không? Đó là vì có rất nhiều loại thuốc không dùng được cho mẹ trong thời gian còn cho con bú. Nếu không biết điều cơ bản này và uống phải những loại thuốc nằm trong danh sách chống chỉ định thì chắc chắn các bé bú mẹ sẽ phải trả một cái giá rất đắt. Trong trường hợp buộc phải uống những loại thuốc đặc trị ngay mà không thể trì hoãn, chắc chắn mẹ phải nghĩ đến phương án dùng sữa công thức thay thế. Hoặc hỏi bác sĩ để được tư vấn cách giữ nguồn sữa cho đến khi ngưng hẳn thuốc. Đã có một số bé bú mẹ khi mẹ đang dùng thuốc đặc trị và bị ngộ độc, dẫn đến tử vong. Do đó mẹ phải hết sức cẩn trọng với trường hợp này nhé!

Lúc mẹ vừa tập thể dục xong:

cang_thang_4


Không ai cấm các mẹ tập thể dục để lấy lại vóc dáng sau khi sinh cả nha! Chỉ là sau khi mẹ tập thể dục dù chỉ là bài tập đi bộ, các tư thế yoga… tưởng chừng rất nhẹ nhàng thì cơ thể cũng thải ra một lượng nhiệt độc nhất định. Nói một cách nôm na theo dân gian thì sữa mẹ lúc này chính là nguồn sữa nóng. Chính vì vậy, nếu bé bú mẹ ngay lúc này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của bé vì khả năng tiêu hóa sẽ bị rối loạn. Tốt nhất, mẹ nên lên lịch tập cụ thể để khi con đói, đòi bú phải là lúc mẹ đã được nghỉ ngơi ít nhất 30 phút sau khi tập thể dục. Khi cơ thể đã cân bằng lại, mẹ có thể cho bé bú bình thường. Nếu sợ không sắp xếp được, mẹ hãy cho con bú sữa trữ đông nhé!

Còn đây là một số loại thức uống lợi sữa, giúp sữa thơm mát hơn, các mẹ có thể uống thêm trong thời gian cho con bú nha:

  1. Nước lá đinh lăng
  2. Nước mè đen
  3. Nước rau má
  4. Nước đậu
  5. Nước gạo lứt
Cho con bú như thế này, chỉ tổ hại con !
Rate this post