Có những cô gái mang nỗi sợ… lấy chồng

Trưởng thành và từng trải rồi mới thấy đường tình yêu nó éo le và trắc trở, vì vậy trong lòng sợ hãi nói “sợ lấy chông”.

Ở cái tuổi hơn nửa 50, tôi vẫn hay nửa đùa nửa thật mà nói với mẹ rằng: “Mẹ ơi con không lấy chồng mà cứ thế này ở với mẹ cả đời mẹ nhé? Con chỉ cần có mẹ là đủ rồi”. Để rồi đổi lại là những tràng cười của mẹ và những câu nói hùa theo “ừ, ở nhà với mẹ mẹ nuôi”. Có lẽ bởi mẹ cho rằng đó chỉ là những lời bông đùa của tôi mà thôi.

cam-on-nguoi-da-roi-xa-1

Cái thời còn trẻ con, khi mà người lớn hỏi đùa “Bao giờ lấy chồng?”, tôi chỉ biết gân cổ lên mà cãi “Cháu không lấy, cả đời ở với mẹ, không bao giờ lấy chồng”. Thực ra trong đầu lúc ấy hai từ “lấy chồng” không có ý nghĩa gì sâu xa hơn việc phải xa bố mẹ, vì vậy nhất quyết nói “không lấy”.

Khi đã trưởng thành, nhìn thấy nhiều rồi cũng đã trải qua rồi, mới thấy con đường tình yêu sao mà éo le và trắc trở quá, vì vậy trong lòng sợ hãi nói “không lấy”. Thế nhưng khi đã ở tuổi lớn rồi, con người ta lại chẳng dám khẳng định là không lấy nữa, bởi vì đôi lúc lấy vợ lấy chồng không còn chỉ là lỗi lo của chính bản thân mình, mà đó còn là trách nhiệm của mình với gia đình, là chữ hiếu đối với bố mẹ và người lớn trong nhà.

Đối với chuyện kết hôn thì hai người yêu nhau, nhưng lại chẳng bao giờ là chỉ là chuyện yêu đương giữa hai người nữa cả. Đôi khi người ta cứ hay oán trách con gái là thực dụng, nhưng thật ra thì phận người con gái cứ lênh đênh mãi với môt người đàn ông không thấy được tương lai mờ mịt, thì biết đến ngày nào? Thực ra nhiều lúc đàn ông mới là những người ảo tưởng quá xa vời, mà về phía phụ nữ tình cảm nhiều khi khó dứt, thế nhưng vẫn thường nhìn vào hiện thực sớm hơn.

Nỗi sợ hãi mang tên sợ lấy chồng
Nỗi sợ hãi mang tên sợ lấy chồng

Ở cái tuổi này thật ra tôi không phải là sợ hãi “đi lấy chồng” vì phải rời xa bố mẹ nữa, mà là sợ hãi những tổn thương, những đổ vỡ và sự thay lòng đổi dạ của người ta.

Cuối cùng thì quan trọng nhất không phải là tìm được một người thực sự yêu mình lúc này, mà là tìm được một người nguyện cùng mình chia sẻ những thăng trầm cho đến hết những năm về sau…

 

 

Có những cô gái mang nỗi sợ… lấy chồng
Rate this post