Công trình xanh không chỉ là xu hướng mà còn là nhu cầu

Cuộc sống đô thị hiện đại làm cho không khí ngày càng ngột ngạt, ô nhiễm. Để đáp ứng nhu cầu có được một cuộc sống trong lành, khỏe mạnh của cư dân, các công trình xanh dần được quan tâm và trở thành xu hướng.

công trình xanh 1

Hiện nay, ngoài những yếu tố như vị trí, tiện ích, hạ tầng khi chọn mua nhà thì một dự án gắn liền với tiêu chuẩn “xanh” sẽ càng hấp dẫn khách hàng hơn bởi các giá trị gia tăng về tinh thần, đời sống lẫn sức khỏe.

Có thể thấy sự khác biệt giữa các công trình xanh với các công trình khác chính là tuổi thọ công trình. Bao gồm: sử dụng năng lượng và vật liệu hiệu quả cao; được thiết kế để hạn chế tới mức tối đa ảnh hưởng của quá trình xây dựng đến sức khoẻ con người và môi trường xung quanh cũng như có môi trường sinh thái để tạo không khí trong lành.

Loại hình BĐS này đang trở thành một xu hướng mới trên thị trường, xuất phát từ chính những áp lực của xã hội hiện đại như tốc độ đô thị hoá tăng nhanh tỉ lệ nghịch với diện tích mảng xanh ngày càng bị thu hẹp, gây ra nhiều hậu quả lâu dài đến sức khoẻ và đời sống con người. Vì vậy, sự ra đời của một dự án đảm bảo xanh trở thành nhu cầu không thể thiếu cho một công trình.

Trên thực tế, số lượng công trình xanh tại Việt Nam hiện nay vẫn còn rất ít ỏi do không chỉ thoả mãn những yêu cầu cơ bản của bất động sản xanh mà cần đạt được tiêu chuẩn LEED của Mỹ. Đây là tiêu chuẩn vô cùng khắt khe để chứng minh chất lượng công trình, trong đó, sử dụng nguyên vật liệu cho môi trường phát triển bền vững là một tiêu chí bắt buộc.

Theo báo cáo của Hội đồng Công trình Xanh Thế giới, mức độ ô nhiễm không khí bên trong công trình xây dựng cao hơn gấp 2 đến 5 lần so với bên ngoài, chủ yếu phát sinh từ việc tập trung nồng độ lớn các hợp chất hữu cơ từ vật liệu xây dựng. Vì vậy, những nguyên vật liệu dùng trong các công trình xanh không chỉ an toàn, thân thiện với môi trường, mà còn phải thoả mãn việc duy trì các điều kiện mà con người và thiên nhiên có thể tồn tại trong sự hài hòa, đáp ứng được nhu cầu trong hiện tại lẫn tương lai.

Rõ ràng, có rất nhiều lí do để khách hàng săn đón một dự án xanh, một căn hộ xanh và loại hình BĐS này có rất nhiều tiềm năng để phát triển. Tuy nhiên, do các yếu tố khách quan và chủ quan về nhân lực, nguồn lực, trình độ và chi phí đã làm hạn chế số lượng công trình xanh tại Việt Nam so với các nước tiên tiến khác.

Công trình xanh không chỉ là xu hướng mà còn là nhu cầu
Rate this post