Diện mạo ven sông Sài Gòn nay có gì khác?

Theo Sở Quy hoạch TP HCM, đồ án quy hoạch xây dựng đô thị mới Thủ Thiêm (bờ Đông) và đồ án quy hoạch khu trung tâm hiện hữu mở rộng 930ha – bao gồm một phần quận Bình Thạnh, một phần quận 4 và toàn bộ quận 1, quận 3 (bờ Tây), là hai đồ án quy hoạch chính sẽ định hình nên diện mạo khu vực trung tâm TPHCM nằm dọc theo sông Sài Gòn hiện nay.

đô thị ven sông SG (1)

Có nhiều nguyên nhân cho phát triển đô thị dọc bờ sông Sai Gòn, chủ yếu để cân bằng giữa sự phát triển đô thị, những khu đất cảng sau di dời và việc bảo tồn các khu trung tâm lịch sử.

đô thị ven sông SG

Các dự án đô thị ven sông Sài Gòn

Dự án quy hoạch đô thị ven sông Sài Gòn nhận được sự hưởng ứng không chỉ các nhà đầu tư lớn mà còn thu hút các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong và ngoài nước tham gia.

Cụ thể, những ngày nay bờ Tây sông Sài Gòn đang nhộn nhịp với nhiều dự án đô thị mới thuộc quy hoạch Khu dân cư đa chức năng Ba Son, Tân Cảng Sài Gòn. Trong đó, khu dân cư Vinhomes và tòa tháp Landmark cao nhất Đông Nam Á, hứa hẹn sẽ là điểm nhấn mới, biểu tượng mới của TPHCM trong tương lai, khu khu đô thị, tòa tháp hình thành.

Giá trị đất dọc hai bên sông Sài Gòn ở khu trung tâm cũng ngày càng tăng lên, thuộc top đắt nhất cả nước.

Khu căn hộ cao cấp cầu Thủ Thiêm và cầu Sài Gòn.

Theo đó, khu vực cảng Sài Gòn (hiện hữu), hàng loạt tòa nhà cao trên 50 tầng (từ 180-220 mét) đang đang gấp rút triển khai với tên gọi Vinhomes Ba Son.

 

Tương tự, khu đất vàng lớn nhất còn lại của dãy bờ Tây sông Sài Gòn (khu đất cảng Nhà Rồng – Khánh Hội ) cũng đang “mọc” lên các khu nhà cao tầng có chức năng thương mại, dịch vụ, căn hộ…

đô thị ven sông SG (2)

Giá trị đất dọc hai bên sông Sài Gòn ở khu trung tâm cũng ngày càng tăng lên, thuộc top đắt nhất cả nước.

Thêm vào hàng loạt dự án nhà ở và trung tâm thương mại cao tầng của các doanh nghiệp địa ốc trong và ngoài nước đang tấp nập xây dựng tại khu đô thị Thủ Thiêm. Đây là nơi đang có tốc độ xây dựng chóng mặt nhất hiện nay tại TP.HCM.

Khu đô thị Thủ Thiêm đã giải phóng mặt bằng hơn 95%, dự kiến trong năm nay sẽ có một vài nhà đầu tư ngoại triển khai dự án lớn.

 Khu đô thị Thủ Thiêm đã giải phóng mặt bằng hơn 95%, dự kiến trong năm nay sẽ có một vài nhà đầu tư ngoại triển khai dự án lớn

Trong đó, các dự án dọc bờ sông (quận 2), nằm đối diện với bờ bên kia (quận 1) như dự án Empire City, Sunshine City, Khu phức hợp thương mại – thể thao… đang được thành phố giao đất để xây dựng từng giai đoạn.

Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, ông Trần Khánh Quang cho biết, BĐS mặt tiền hoặc view sông, thậm chí nằm gần hay cách bờ sông, kênh rạch 1-3 km đang là xu hướng và lấn lướt nguồn cung toàn thị trường.

Mặt khác, nếu các chủ đầu tư nếu biết cách tận dụng giá trị về vị trí, yếu tố view sông, hồ, kênh rạch tạo nên một giá trị đẳng cấp cho BĐS một mảng xanh mát vào trong một khối bê tông, thì giá trị BĐS tăng thêm 10 – 20% trong giao dịch là chuyện bình thường.

Diện mạo ven sông Sài Gòn nay có gì khác?
Rate this post