Diệt muỗi gây bệnh sốt xuất huyết bằng 3 bước đơn giản

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch trên diện rộng. Sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết ở chỗ bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh lại dễ lây lan nên nếu chủ quan có thể gây tử vong không chỉ đối với trẻ em mà thậm chỉ cả người lớn tuổi. Trường hợp nữ sinh đại học Ngân hàng chết do bị sốt xuất huyết gây ra vừa qua là một ví dụ điển hình.

Do đó, để phòng chống bệnh sốt xuất huyết đang có nguy cơ thành dịch thì bản thân mỗi người phải có kế hoạch chủ động phòng ngừa. Loại bỏ muỗi ra khỏi nhà là điều quan trọng nên thực hiện ngay hôm nay.

Loại bỏ môi trường sống của muỗi

Muốn loại bỏ muỗi hiệu quả thì trước tiên bạn phải phá hủy ngay môi trường ẩn nấp và sinh sản của chúng.

– Dọn dẹp nhà cửa gọn gàng ngăn nắp, đặc biệt là những nơi muỗi thường hay trú ẩn như gầm giường, tủ quần áo, nhà kho, bụi rậm quanh nhà…

– Loại bỏ ngay những nơi chứa nước tù đọng quanh nhà như vỏ dừa, lon nước ngọt, tô bát vỡ, vỏ xe… đồng thời thay ngay nước bình hoa vì đây cũng là nơi muỗi trú ngụ thường xuyên.

– Đậy kín nắp các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Thay rửa các dụng cụ chứa nước hàng tuần để loại bỏ lăng quăng.

3 bước cần thực hiện ngay để nhà không còn muỗi gây bệnh sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Phun thuốc diệt muỗi định kì

Hiện nay trên thị trường có bán khá nhiều thuốc diệt muỗi loại phun xịt, loại bột rải, nhang trừ muỗi, thuốc thoa chống muỗi… Diệt muỗi bằng thuốc là phương pháp hữu hiệu nhất tuy nhiên bạn nên lưu ý chọn mua loại thuốc có nguồn gốc rõ ràng hoặc sử dụng dịch vụ uy tín để an toàn cho sức khỏe. Đặc biệt, nếu muốn phun rải trên diện rộng thì nên liên hệ mua thuốc tại trung tâm y tế sẽ hiệu quả và an toàn hơn bạn nhé.

3 bước cần thực hiện ngay để nhà không còn muỗi gây bệnh sốt xuất huyết - Ảnh 2.

Đuổi muỗi bằng các giải pháp tự nhiên hàng ngày

Để tăng thêm hiệu quả đuổi muỗi lâu dài, bạn nên áp dụng các biện pháp tự nhiên sau:

– Đặt 1 bát tỏi xay nhuyễn ở các góc nhà cũng giúp xua muỗi nhanh chóng.

– Vỏ quýt/cam mang đi phơi khô và đặt vào các góc muỗi thường hay tụ tập, muỗi sẽ không dám bén mảng đến.

– Treo 1 nhánh sả trong phòng ngủ cũng giúp giảm muỗi đáng kể.

– Trồng các loại cây có tác dụng đuổi muỗi như sả, húng quế, ngũ gia bì, bạc hà, oải hương, hương nhu… để hạn chế đáng kể muỗi tấn công.

3 bước cần thực hiện ngay để nhà không còn muỗi gây bệnh sốt xuất huyết - Ảnh 3.

Ngoài các biện pháp trên bạn cũng có thể áp dụng thêm các biện pháp chống muỗi sau để phòng sốt xuất huyết hiệu quả hơn:

– Thay rèm cửa sáng màu. Vì muỗi rất thích những màu tối nên chỉ cần bạn thay rèm cửa sáng màu hơn thì muỗi cũng ít vào nhà hơn.

– Lắp bóng đèn màu cam trong nhà hoặc dùng giấy bóng kính màu cam bọc bên ngoài bóng đèn cũng được. Không chỉ riêng muỗi mà các loại côn trùng khác đều dị ứng với màu cam. Do đó, nếu nhà bạn phát ra ánh sáng màu này thì muỗi cũng tự động tránh xa.

– Sử dụng các thiết bị đuổi muỗi thông minh như vợt bắt muỗi, mùng đuổi muỗi, máy đuổi muỗi… Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ chọn loại có nguồn gốc rõ ràng để sử dụng bền và an toàn cho sức khỏe hơn.

Diệt muỗi gây bệnh sốt xuất huyết bằng 3 bước đơn giản
Rate this post