Móp đầu ở trẻ, nguyên nhân và giải pháp đây rồi!

Trẻ sơ sinh bị móp đầu mặc dù không ảnh hưởng đến sự phát triển trí não nhưng ảnh hưởng đến thẩm mĩ. Sẽ thích biết bao nếu mẹ biết cách giữ cho con quả đầu tròn lẳn.

Em có 2 nhóc. Đứa đầu tiên đẻ mổ, quả đầu tròn lẳn. Nhưng trong quá trình chăm con em không để ý giữ “quả đầu” cho con nên đầu móp một bên, cũng chẳng biết sửa ra sao nên giờ 5 tuổi đầu móp như cá trê nhìn chả đẹp tí nào. Nghe mấy mẹ có kinh nghiệm nói lại, do lúc con còn nhỏ em để con nằm nhiều nên mới bị vậy. Giờ nghĩ lại cũng đúng vì em bỏ con nằm một mình không bế lên chơi vì sợ con quen hơi cứ đòi mẹ. Hối hận thiệt!

Rút kinh nghiệm đứa thứ 2, em đã chú ý vấn đề này giữ cho cái đầu thằng bé tròn lẳn, ai đến cũng sờ đầu suýt soa khen. Mà đúng là đầu tròn, con trai cắt đầu đinh nhìn đẹp mê các mẹ ạ. Con em hễ đi học thì thôi chứ ở nhà thể nào em cũng sờ đầu nó ngày mấy bận cho đã ghiền.

Nhiều người bảo chuyện trẻ sơ sinh bị móp đầu hay tròn đầu chẳng quan trọng lắm miễn sao não bộ con không bị ảnh hưởng, con khỏe, học giỏi là được. Điều này đương nhiên rồi, nhưng dù sao nhìn quả đầu tròn lẳng vẫn thích hơn đầu bẹp các mẹ nhỉ, do vậy em chia sẻ kinh nghiệm giữ quả đầu thật tròn của em để mẹ nào có quan tâm thì áp dụng.tre-bi-bet-dau

tre-bi-bet-dau

Cách giữ cho đầu bé tròn khi vừa mới sinh

Theo các bác sĩ nhi khoa, xương hộp sọ của bé sơ sinh còn rất mềm và đang tiếp tục phát triển, do vậy nếu mẹ đặt con nằm ở một tự thế quá lâu sẽ dẫn tới đầu bị móp, bẹp. Có những bé bị bẹp bên phải (do nằm nghiêng bên phải nhiều), hoặc bên trái (do nằm nghiêng bên trái nhiều). Vì vậy, để tránh trẻ sơ sinh bị móp đầu các mẹ cần lưu ý những điều sau:

– Không cho bé nằm quá lâu ở một chỗ kể cả khi thức và ngủ.

+ Khi bé ngủ mẹ hãy trở đầu để bé nghiêng bên trái, rồi bên phải, nên thường xuyên chuyển đổi tư thế cho trẻ.
+ Khi bé thức, mẹ nên tập cho con nằm sấp, lẫy… việc này sẽ giúp xương cổ con cứng cáp hơn, đồng thời sẽ giúp đầu con được bảo vệ tốt hơn, khuôn đầu tròn hơn không bị méo, bẹp. Tuy nhiên khi cho bé nằm sấp, hoặc lật mẹ nên canh chừng bé để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Hoặc nếu mẹ đang bận khi bé thức hãy treo phía trên nôi bé những vật chuyển động, có âm thanh màu sắc lạ mắt để trẻ quan sát vừa luyện mắt linh hoạt, vừa nghiêng xoay đầu để tránh bị móp.

– Khi đặt bé nằm xuống giường, mẹ nên chú ý đặt bé từ từ, đặt lưng và người xuống trước, sau đó mới tới đầu. Nên chỉnh đầu bé sao cho thoải mái và phù hợp với gối thấp hoặc khăn mềm

– Tránh cho trẻ nằm trên gối cứng hoặc mặt phẳng cứng, nên cho bé gối đầu bằng khăn mềm hoặc gối mềm, thấp để vừa không ảnh hưởng tới xương cổ trẻ, và không tạo áp lực lên vùng đầu trẻ khiến tình trạng bẹp đầu nặng hơn.

– Khi cho bé bú, mẹ nên nhẹ nhàng xoa đầu trẻ, đồng thời đổi cho bé bú đều hai bên đầu vú mẹ, tránh kê đầu nhiều về một bên.

Trị móp đầu ở trẻ (cái này là em góp nhặt từ kinh nghiệm của chị bạn, viết chung vào đây luôn cho các mẹ dễ theo dõi)

– Nếu phát hiện trẻ sơ sinh bị móp đầu (nhất là trong 3 tháng sau sinh): khi cho trẻ bú mẹ nên thường xuyên đổi bên kết hợp với xoa đầu trẻ nhẹ nhàng. Thêm nữa mẹ nên bế bé lên, thường xuyên cho trẻ nằm sấp.

– Trong khoảng từ 3 – 6 tháng tuổi: nếu tình trạng đầu bé không cải thiện, mẹ có thể đưa bé đến bác sĩ nhờ tư vấn những bài tập, động tác “nắn đầu” hiệu quả, an toàn cho con. Tuyệt đối không tự ý mua bất cứ vật dụng, dụng cụ nào chữa bẹp đầu cho con chưa có sự tư vấn của bác sĩ.

Tình trạng móp đầu ở trẻ không ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ. Và theo thời gian, đầu trẻ sẽ tự điều chỉnh lại theo sự phát triển của hộp sọ. Tuy nhiên nếu mẹ phát hiện đầu trẻ to bất thường, số vòng đầu tăng lên theo thời gian nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay để có chẩn đoán chính xác vì có thể trẻ đã bị não úng thủy.

Móp đầu ở trẻ, nguyên nhân và giải pháp đây rồi!
1 (20.87%) 23 votes