Những món ngon trên đảo Nam Du

“Có thực mới vực được đạo” bất cứ địa danh nào dù nghèo nàn cấp mấy cũng có những đặc sản đặc trưng và độc nhất.

Trong bài viết trước Du lịch đã nói về những đại điểm du khách không nên bỏ qua khi đến quần đảo Nam Du thì trong bài này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem tại đây có những món ngon nào nhé!

1) Cá Xanh Xương nướng bẹ chuối

Xanh Xương là tên một loài cá biển da màu xanh mỏng có thể thấy được gân xương bên trong, cá có thân tròn mỏ nhọn như lìm kìm. Một con trưởng thành có thể to cả thước nặng từ 2 – 3kg, cá còn có tên khác là Cá Nhái.

Món này chế biến khá đơn giản, cá phải chọn con thật tươi loại mới bắt được càng tốt, mang đi cạo nhớt, dùng bẹ chuối xiêm ốp lại, quấn dây thật kỹ. Vùi vào lửa củi nướng đến khi bẹ chuối héo, khô queo thì cá đã chín.

Khi ăn dùng tay mở bẹ chuối, da cá nứt bung ra phần thịt thơm nồng, mềm ngọt rụm. Cá Xanh Xương nướng bẹ chuối phải ăn bánh tráng gói với rau rừng thì mới đúng bài, đây là món ngon không vị khách khó tính nào là không bị chinh phục.

2) Mực trứng hấp gừng

 

Theo thống kê, 70% Mực được đánh bắt trong mùa sinh sản hết thảy đều là mực trứng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng của mực trứng cao hơn hẳn các loại khác.

Mực trứng dễ chế biến thành nhiều món như nướng m.uối, chiên bơ, chiên giòn…nhưng mực trứng hấp gừng vẫn là món ngon nổi bật hơn, món này dễ làm, vị mực không mất, thịt vẫn dai ngọt, trời lạnh ăn món này bao ấm áp.

3) Sò điệp nướng mỡ hành

Trên Nam Du, sò điệp con nào con nấy béo múp míp phần thịt trắng vô cùng thơm ngon không dai, vừa đủ ăn là ghiền. Tại Nam Du, Sò điệp được chế biến thành nhiều loại có Sò điệp nướng phô mai, m.uối ớt, cuộn miến, nhưng Sò điệp nướng mỡ hành vẫn là món không mới nhưng chưa cũ, ăn vẫn bắt khách như thường. Nhìn dĩa sò điệp mới nướng, lớp mỡ hành thơm phức còn nổ lép bép, thấy thôi là đủ ứa nước miếng.

4) Canh chua cá bớp

Cá Bớp là loại cá có thân thon hình thoi dài, màu đen khá giống cá lóc, đây là loại được nuôi bè nhiều ở phía Tây Kiên Giang.

Thịt cá trắng, ngọt dai, đặc biệt lớp da dày, dẻo ăn béo không tanh, là loại dễ chế biến thành nhiều món. Đơn giản nhất là chiên vàng chấm mắm tỏi ớt, cầu kỳ thì nướng m.uối ớt, kho tộ, mần gỏi, canh chua. Ăn canh chua cá bớp chấm với nước mắm ớt thiệt cay, ăn thêm cơm trắng đảm bảo chỉ có no căng mới có chuyện dừng đũa.

5) Nhum nướng 

6) Khô cá

Nhắc đến biển mà không nhắc đến khô cá là một thiếu sót vô cùng lớn. Tuy rằng, làm cá khô là phương pháp truyền thống mà bất cứ khu vực biển nào cũng có nhưng cái vị mỗi vùng, cách ướp cách phơi thì mỗi vùng một kiểu nên đó là cái riêng không dễ gì kiếm được tại nơi khác. Nếu không tin, bạn có thể m.ua một ít cá khô Nam Du để tự kiểm chứng nhé!

 

Nguồn: Non nước Việt Nam – Vũ Thế Bình (Nhà xuất bản Thống kê, Hà Nội, năm 2012), Wikipedia và http://www.kiengiang.gov.vn/

Những món ngon trên đảo Nam Du
Rate this post