Phản hồi lí do tăng thuế đất

 

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ cuối ngày 11-8, các chi cục thuế thừa nhận tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm nay có sự điều chỉnh khá mạnh.

thuếNgày qua, nhiều người dân cùng phản ánh đến báo Tuổi Trẻ về việc tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp phải nộp tăng gấp 3-4 lần mà không được thông báo trước.

Cụ thể, ông Hoàng Văn Xuân (nhà tại một hẻm trên đường Hoàng Văn Thụ, P.9, Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết,tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp vẫn ổn định trong nhiều năm. Theo đó, ông chỉ phải nộp khoảng 100.000 đồng/năm.

Tuy nhiên mới đây, ông khá bất ngờ khi nhận thông báo tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2017 lên đến 448.000 đồng, tức tăng hơn 4 lần.

“Theo quy định, thuế đất tính theo hệ số và vị trí nhà đất: mặt tiền đường – hệ số 1, trong hẻm – hệ số 0,45, nhưng với cách tính này, tiền thuế mà tôi phải nộp ngang với người có nhà mặt tiền và tăng gấp mấy lần. Do vậy đến nay tôi vẫn chưa đóng tiền để chờ câu trả lời cụ thể từ cơ quan thuế” – ông Xuân bức xúc.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Búp (nhà tại P.15, Q.Bình Thạnh) cũng cho biết, “Trước khi tăng thuế, người dân chúng tôi phải được thông báo và giải thích trước chứ. Đằng này tiền thuế của tôi tăng từ 105.000 đồng lên 387.000 đồng mà không thấy thông báo nào. Tôi là cán bộ hưu trí nên việc tăng thuế nhiều như vậy khiến tôi nhiều gặp khó khăn”.

Trước phản ánh của người dân, ngày 11/8 khi trao đổi với báo Tuổi Trẻ, các chi cục thuế thừa nhận tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm nay có sự điều chỉnh khá mạnh.

Ông Trần Văn Đức – chi cục trưởng Chi cục Thuế Q.Bình Thạnh cho biết, theo Nghị định 93 của Chính phủ, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp chỉ ổn định trong 5 năm, sau 5 năm sẽ được điều chỉnh một lần.

Quy định này mới có hiệu lực từ năm 2012 và giai đoạn 2012 – 2016 là chu kỳ đầu tiên. Bước sang năm 2017 mới điều chỉnh và áp dụng ổn định đến năm 2021.

Theo công bố của UBNDD thành phố, giá đất trong những năm qua đã được tăng lên rất nhiều nên cơ quan chỉ dựa vào bảng giá đất của năm 2017 để tính tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

“Tuy thuế đất có điều chỉnh hằng năm nhưng trước năm 2012, giá đất theo công bố của UBND thành phố không tăng nhiều. Do vậy việc điều chỉnh lần này dễ khiến người dân bị “choáng”. Những ngày qua nhiều người nộp thuế cũng đã đến cơ quan thuế thắc mắc về việc này” – ông Đức nói.

Ông Đức cũng cho biết, việc điều chỉnh sẽ tùy vị trí nhà, đất mà có mức điều chỉnh khác nhau.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Dũng – chi cục trưởng Chi cục Thuế Q.Phú Nhuận cũng chia sẻ, cơ quan thuế cũng lường trước việc này nên đã phổ biến đến phường để phường phổ biến cho tổ dân phố, từ đó giải thích cho người dân.

“Phía sau các tờ thông báo cơ quan thuế cũng in hướng dẫn cách tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cho năm 2017, trong đó ghi rõ năm 2017 là năm đầu tiên của chu kỳ ổn định giá đất 2017-2021 kèm ví dụ cách tính. Nhưng nếu còn thắc mắc, người dân có thể gọi điện thoại hoặc đến trực tiếp cơ quan thuế để được giải thích rõ hơn” – ông Dũng cho biết.

Phản hồi lí do tăng thuế đất
Rate this post