Siêu đô thị Bình Quới – Thanh Đa: “Bỏ dở” rồi có “dỡ bỏ”?

Số phận của siêu dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa (quận Bình Thạnh) tiếp tục đóng mốc 25 năm “bỏ dở” sau khi nhà đầu tư đến từ Dubai vừa tuyên bố rút lui khỏi dự án.

Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa

Mặc dù được phê duyệt làm dự án khu đô thị du lịch, sinh thái từ năm 1992 nhưng khu vực Bình Quới – Thanh Đa (quận Bình Thạnh) vẫn lận đận có vị trí đắc địa ngay trung tâm thành phố.

Vào năm 2004, thành phố bất đầu tiến hành thu hồi và giao đất cho Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn làm chỉ đầu tư. Đến năm 2010, Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn bị thu hồi quyết định chủ đầu tư.

Sau đó, thành phố chuyển giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2000 của dự án này vào năm 2011 cho Tập đoàn Bitexco. Đến năm 2015, đồ án quy hoạch 1/2000 của Bitexco được chính thức phê duyệt với quy mô dự án là 450 ha, dân số 45.000 người.

Cuối năm 2015, Liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực BĐS ở Dubai) được UBND Thành phố chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa.

Theo đó, liên danh có nhiệm vụ xây dựng khu vực này theo các tiêu chí đô thị sinh thái hiện đại, cùng hệ thống hạ tầng xã hội – kỹ thuật tiên tiến. Đô thị được đầu tư xây dựng đồng bộ, nằm trong tổng thể không gian công viên sinh thái, cảnh quan thiên nhiên có tổng diện tích khoảng 427 ha và vốn đầu tư lên hơn 30.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, mới đây nhà đầu tư đến từ Dubai bất ngờ tuyên bố rút khỏi dự án này. Ngya sau đó, UBND TP.HCM đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chỉ định Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco tiếp tục là nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa.

Trước kiến nghị của UBND TP.HCM, liệu khi “ôm trọn”, Bitexco có đủ sức đưa dự án đi đúng tiến trình không? Hay sẽ tiếp tục để dự án rơi vào tình trạng “bỏ dở” như những năm qua?

Thực tế cho thấy, khi các dự án quy hoạch bị “treo” kéo dài, khốn khổ chỉ nằm ở những hộ dân sinh sống tại khu vực.

Vì là khu vực quy hoạch nên việc tách thửa, cấp phép xây dựng của người dân đều bị hạn chế. Bà Năm, một người dân ở phường 28 cho biết, nhà bà đã xuống cấp nhiều, nhưng không thể xây hay sũa chữa cơi nới được do việc xin phép rất khó khăn.

Tọa lạc ngay trung tâm Sài Gòn hiện đại nhưng khu vực phường 28 không khác gì một làng quê. Hạ tầng giao thông xuống cấp trầm trọng, nhà cửa thì lụp xụp, nhiều căn chỉ che chắn tạm bợ bằng tôn và mái lá đơn sơ. Người dân sống trong vùng dự án cũng bắt đầu trồng lúa, nuôi heo, chăn gà thả vịt đúng chât nông thôn.

“Vẫn sống theo kiểu săn bắt hái lượm, muốn ăn rau thì ra ruộng hái, ăn cá thì đi thả câu, thậm chí sữa bò cũng được sản xuất tại chỗ vì có nhiều nhà ở đây nuôi bò sữa”, chị Linh sống tại đây nói đùa.

Được biết, tại thời điểm dự án được quy hoạch người dân đã chuẩn bị để được đền bù, bàn giao đất cho nhà đầu tư nhưng chờ hơn 20 năm dự án vẫn không triển khai. Điều này kéo theo nhiều thiệt thòi cho người dân, nhà cửa không được xây dựng, cơ sở hạ tầng xuống cấp không được đầu tư.

Mặc dù, định hình quy hoạch quận Bình Thạnh thành siêu đô thị Bình Quới – Thanh Đa nhưng trôi qua hơn 20 năm, tình hình “bỏ dở” vẫn còn kéo dài, người dân chỉ mong nhà nước và nhà đầu tư sớm có biện pháp giải cứu họ khỏi tình trạng “ở không được, bán không thành” như hiện nay.

“Nếu làm thì làm sớm, không thì bỏ quy hoạch, chứ chúng tôi khổ lắm rồi”, Bà Hoa, một người dân ở phường 28 nói.

Siêu đô thị Bình Quới – Thanh Đa: “Bỏ dở” rồi có “dỡ bỏ”?
Rate this post