Suýt liệt chân vì giun làm tổ trong não

Ông D. vào viện trong tình trạng suy kiệt, gần như liệt chân phải, nguyên nhân là do bị nhiễm một loại giun đũa chó mèo. Loại ký sinh trùng này làm tổ trong não, chèn ép vào dây thần kinh gây nên tình trạng trên.

Trước tết, ông D. bị ngứa da đầu sau lan xuống toàn thân, dần dần xuất hiện tình trạng đau nhức, cà nhắc ở chân phải.

Bệnh viện ban đầu nơi ông D. khám chẩn đoán là mắc phải một loại u não hiếm gặp nhưng sau khi kiểm tra lại ở Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, ông D. được xác định mắc giun đũa chó mèo.

Những xét nghiệm chuyên sâu ở Viện Sốt rét – ký sinh trùng và côn trùng T.Ư sau này khẳng định ông D. bị nhiễm loại giun có tên Toxocara spp thường có trong ruột của chó, mèo.

Sau hai tuần điều trị, tình trạng của ông D. tiến triển tốt, có thể xuất viện trong thời gian tới.

ThS – bác sĩ Trần Huy Thọ, trưởng khoa khám bệnh chuyên ngành Viện Sốt rét – ký sinh trùng và côn trùng T.Ư, cho biết Toxocara spp là giun tròn ký sinh trong ruột non của chó và mèo, thường lây qua người chủ yếu qua đường tiêu hóa, số ít qua da.

Trong các trường hợp nhiễm Toxocara spp, trứng đều nở trong ruột, ấu trùng sau đó chui qua thành ruột non theo đường máu và di chuyển đến các cơ quan nội tạng khác như gan, phổi, tim, mắt, não và các mô khác, gây tổn thương các bộ phận chúng di chuyển đến.

Đặc biệt nguy hiểm nếu chúng tấn công đến các cơ quan như tim, gan, não… nhiều trường hợp có thể dẫn đến tử vong.

Nguồn: Tuoitre.vn

Suýt liệt chân vì giun làm tổ trong não
Rate this post