Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính xem xét kỹ đề xuất đánh thuế căn nhà thứ 2

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản chỉ đạo yêu của Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ đề xuất đánh thuế nhà thứ 2 trở lên với người sở hữu nhiều tài sản là BĐS.

can hộ thứ 2 (1)Trước một số tin kinh tế – xã hội ngày 10/8/2017 phản ánh việc đề xuất đánh thuế căn nhà thứ 2 trở lên của Bộ Tài chính, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ việc này.

Mới đây, Bộ Tài chính đã chính thức hoàn thành báo cáo chuyên đề về chính sách thuế với BĐS. Bộ Tài chính cũng khẳng định: “Việc đánh thuế tài sản phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn tới, góp phần tăng cường quản lý nhà nước đối với tài sản”.

Theo Bộ Tài chính, điều này là “cần thiết nghiên cứu”, nhằm thể chế hóa chủ trương về chính sách thuế đối với tài sản, xây dựng hệ thống chính sách thuế đồng bộ, phù hợp thông lệ quốc tế, góp phần bình ổn thị trường BĐS, hạn chế đầu cơ và sử dụng BĐS lãng phí.

Khi được hỏi về lộ trình đánh thuế căn nhà thứ 2, Ông Huỳnh Quang Hải – Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, Bộ đã giao Vụ Chính sách thuế nghiên cứu dự thảo đánh thuế nhà ở, nhất là những chủ thể có từ 2 – 3 nhà trở lên.

Tuy nhiên, theo ông Hải, sắc thuế này sẽ chưa áp dụng trong năm 2017 vì cần có thời gian xây dựng, xem xét kỹ. Trong tương lai chắc chắn phải thu, không chỉ vì ngân sách khó khăn mà còn vì luật thuế này đã được các nước khác trên thế giới áp dụng từ rất lâu rồi.

Được biết, nguồn thu từ thuế tài sản chiếm khoảng 2% tại các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD, trong đó Canada là 4%, Mỹ cao nhất là 3% và thấp nhất là 1%. Còn tại các nước đang phát triển, nguồn thu này chiếm khoảng 0,6% và khoảng 0,68% tại các quốc gia đang chuyển đổi.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính xem xét kỹ đề xuất đánh thuế căn nhà thứ 2
Rate this post