Thương vụ M&A tiếp tục “đổ bộ” sàn BĐS Việt Nam

Chủ yếu thông qua hoạt động M&A, thị trường BĐS Việt Nam không ngừng thu hút các dự án trăm triệu USD đổ về từ những nhà đầu tư nước ngoài.

BĐS Việt NamCác dự án triệu đô lần lượt được chuyển nhượng cổ phần

Cụ thể, thông tin mới đây cho biết, dự án khu dân cư Đại Phước Lotus với tổng diện tích 198,5 triệu ha đã được Tập đoàn China Fortune Land Development thực hiện thành công giao dịch mua lại cổ phần với giá 65,3 triệu USD từ VinaCapital.

Theo đó, VinaCapital tiếp tục chuyển nhượng 65% cổ phần dự án khu phức hợp Times Square (Hà Nội) trị giá 41 triệu USD sang công ty Elite Capital Resources Limited.

Ngoài công tác thu mua, sát nhập được thực hiện sôi nổi, thị trường BĐS Việt Nam còn diễn ra các hoạt động hợp tác phát triển tích cực từ những nhà đầu tư Nhật Bản.

Cụ thể, Công ty Nishi Nippon và Hankyu (Nhật Bản) đang hợp tác cùng Nam Long xây dựng dự án khu dân cư Mizuki Park với diện tích rộng 26 ha tại quận Bình Chánh, TP.HCM, có tổng vốn đầu tư 351 triệu USD.

Theo đó, tập đoàn bán lẻ nổi tiếng Nhật Bản Aeon Mall cũng đã chính thức liên doanh cùng tập đoàn BIM, triển khai phát triển trung tâm thương mại thứ hai của Aeon tại Hà Nội với diện tích 16,7ha, ước tính tổng vốn đầu tư 200 triệu USD.

Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Sơn Kim (Sơn Kim Land) cũng vừa kêu gọi thành công số vốn 100 triệu USD phát triển dự án từ nhà đầu tư Nhật Bản.

Riêng về lĩnh vực BĐS công nghiệp, Hemaraj Land & Development của Thái Lan và Cienco 4 của Việt Nam đã chính thức xác nhận hợp tác liên doanh thành lập khu công nghiệp trị giá 1 tỷ USD, trên 3.200 ha đất ở Nghệ An, miền Bắc Việt Nam.

Ngoài ra, còn có một số thương vụ như: Gaw Capital mua lại một loạt những tài sản thương mại từ Indochina Land với tổng giá trị cao, Gamuda Land mua lại phần vốn của các nhà đầu tư nội trong dự án Celadon City. Hay việc liên doanh tập đoàn Châu Tài Phúc và Suncity vào dự án nghỉ dưỡng, casino cực lớn Nam Hội An với tổng vốn đầu tư lên đến 4 tỷ đôla hay thương vụ Lotte thâu tóm Diamond Plaza…

Tất cả cho thấy, thị trường thương vụ M&A được diễn ra sôi nổi trên quy mô lớn ở các các phân khúc khác nhau trong thời gian qua.

Các chuyên gia dự đoán, thị trường trong năm 2017 sẽ tiếp tục “bùng nổ” và ạo ra kỷ lục mới với hàng loạt thương vụ mua bán và sát nhập.

JLL Việt Nam cho biết, trong nửa đầu năm 2017, Việt Nam đã thu hút khoảng 19,2 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Cho thấy Việt Nam vẫn là một trong những thị trường tiềm năng để đầu tư trong khu vực Đông Nam Á.

Qua quan sát của JLL, hiện có hàng trăm triệu đô la đang chờ đợi để đổ vào thị trường trong nước ở hầu hết các phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp. Các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, đặc biệt là sự tăng trưởng của các nhóm nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.

Theo đó, hình thức liên doanh trở nên phổ biến và thành xu hướng lựa chọn giữa các nhà đầu tư nước ngoài – với khả năng tài chính mạnh và giàu kinh nghiệm sẽ hợp tác cùng với các tập đoàn tại địa phương – những nhà đầu tư đang nắm giữ đất đai trên thị trường cũng như có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền sở tại.

Dự báo phân khúc khách sạn sẽ còn tiếp tục phát triển vì luôn nhận được sự quan tâm với nhiều nguồn vốn từ nước ngoài được đổ vào. Đồng thời, những thị trường khác như khu công nghiệp và giáo dục cũng đang không ngừng tăng trưởng. Thị trường nhà ở bình dân được đánh giá là phân khúc thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư, chủ yếu nhờ vào sự gia tăng của tầng lớp trung lưu.

Tiến sĩ Sử Ngọc KhươngTiến sĩ Sử Ngọc Khương

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, nhận định, M&A tiếp tục là hình thức mà đại đa số những nhà đầu tư sẽ dùng để tham gia thị trường Việt Nam, nhằm hiện thực hóa mục tiêu của họ.

Đây tiếp tục là xu thế thiết yếu khi thị trường dần trưởng thành hơn và các nhà đầu tư sẽ phải chứng tỏ bản lĩnh, kinh nghiệm, phong độ và cả đẳng cấp của mình để đạt được các cơ hội hợp tác, tham gia vào các thương vụ với có giá trị và tiềm năng lớn.

“Nhìn chung, Việt Nam vẫn đang thu hút sự chú ý mạnh mẽ từ các nhà đầu tư trong khu vực, chúng tôi kỳ vọng hoạt động M&A tại Việt Nam sẽ ghi nhận mức kỷ lục mới trong năm 2017 và 2018”, đại diện JLL nhận định.

Thương vụ M&A tiếp tục “đổ bộ” sàn BĐS Việt Nam
Rate this post