Trùm khăn voan cho trẻ, sai cách sẽ hại con!

Cha mẹ có thói quen trùm khăn voan cho con, nhằm tránh gió, tránh bụi khi đi đường. Tuy nhiên nếu quá lạm dụng hoặc sử dụng không đúng cách, sẽ dẫn đến một số tác hại đáng tiếc cho trẻ.

Việc trùm khăn voan cho trẻ khi đi đường diễn ra rất phổ biến ở Việt Nam. Do văn hóa di chuyển bằng xe máy, đặc biệt ở các thành phố lớn nhiều khói bụi và không khí ô nhiễm, nên các mẹ hay trùm khăn voan cho con nhằm tránh gió, tránh bụi cho con.

Kh%C4%83n-voan-che-m%E1%BA%B7t-kh%C4%83n-b%C3%B4ng-bay

 

Tuy nhiên lạm dụng việc dùng khăn voan hoặc sử dụng không đúng cách, sẽ dẫn đến một số tác hại không ngờ đến cho con mình. Các mẹ nên hết sức chú ý, để tránh cho bé cưng những nguy hiểm không ngờ nhé!

1. Dùng khăn voan ảnh hưởng đến mắt?

Khi dùng khăn voan che mặt, trẻ phải nhìn sự vật qua một lớp khăn mỏng mờ mờ, nhòe nhoẹt, khiến trẻ phải nhìn tập trung và cố gắng nhìn vào một điểm để có thể nhìn thấy vật trước mặt. Khi bắt đôi mắt hoạt động quá nhiều trong cùng một thời điểm là điều không tốt cho mắt, đặc biệt đôi mắt của trẻ con lại chưa hoàn toàn phát triển đầy đủ như mắt người lớn.

Và điều cần lưu ý nữa là ngoài màu trắng, thì các khăn voan thường có màu sắc sặc sỡ như: đỏ, cam, xanh rêu,… càng làm giảm khả năng nhìn của trẻ. Nếu việc này diễn ra quá thường xuyên chắc chắn mắt của trẻ sẽ bị ảnh hưởng, nhẹ thì gây ra hiện tượng chóng mặt, nặng có thể làm giảm thị lực của trẻ.

2. Dễ bị ngạt thở

Nhu cầu tiêu hao oxy ở trẻ nhỏ lớn hơn rất nhiều so với người lớn, do đó cần tạo một môi trường rộng rãi, thoáng khí cho trẻ. Khăn voan tưởng rằng rất thoáng vì mỏng, trong suốt, thông hơi, nhưng thực ra độ thông hơi rất kém. Nếu dùng khăn voan che lên mặt trẻ, khí CO2 do trẻ thở ra không thoát ra ngoài được, trong khi đó khí Oxy không qua được tấm khăn để cung cấp kịp thời cho trẻ, dễ ngạt thở cho trẻ nhỏ.

Vì vậy việc dùng khăn voan liên tục trong nhiều giờ sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi khí oxy ở trẻ, không tốt cho hệ hô hấp, trẻ dễ bị ngạt thở rất nguy hiểm.

 

3. Trẻ khó chịu gây mất tập trung cho ba mẹ

Trẻ thường được ba mẹ cho ngồi phía trước nên bị hứng nhiều gió và trong khi xe di chuyển thì gió tạt vào mặt làm khăn voan rất dễ bị vướng vào mũi hay miệng của trẻ. Hoặc trẻ không thích có vật gì đó che chắn tầm nhìn của mình gây ngộp và khó chịu cho trẻ. Những lúc như thế trẻ thường dùng tay kéo khăn ra khỏi mặt, thậm giựt phăng chiếc nón ra khỏi đầu, đồng thời trẻ sẽ có tư thế ngồi ngọ nguậy không yên, làm ba mẹ đang chạy xe mất tập trung, rất nguy hiểm khi di chuyển trên đường. Có trường hợp ba mẹ đang lái xe thì dùng một tay giữ con, khi gặp tình huống bất ngờ dễ dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

Một số lưu ý khi che chắn gió, bụi cho trẻ khi đi xe máy:

– Theo một số chuyên gia về mắt thì việc dùng khăn voan chỉ gây ảnh hưởng thị giác của trẻ khi sử dụng liên tục trong nhiều giờ. Như vậy nếu bạn cho con di chuyển bằng xe máy trong quãng thời gian ngắn, dưới 1 giờ thì việc dùng khăn voan không gây ảnh hưởng. Tuy nhiên bạn nên chọn loại khăn chất lượng có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn cho trẻ. Nếu con bạn bắt buộc phải di chuyển xa hoặc bé còn quá nhỏ thì có thể chọn phương án đi taxi, xe buýt.

– Trong trường hợp bất khả kháng trẻ phải di chuyển bằng xe máy đoạn đường dài, nếu phải trùm khăn voan cho con thì không đi quá nhanh khiến khăn dính chặt vào mặt, khiến bé khó chịu, vướng víu; hoặc nếu có đi cùng cả ba và mẹ thì nên cho trẻ ngồi phía sau, giữa ba và mẹ, như thế trẻ cũng sẽ tránh được gió và bụi. Và thỉnh thoảng cần dừng lại để kiểm tra con, phòng tránh tai nạn xảy ra.

– Khi trùm khăn voan nên cho trẻ đội nón kết hoặc loại nón có vành để đảm bảo có một khoảng cách giữa khăn trùm và mặt bé, vừa tốt cho mắt vừa không gây ngạt thở.

– Nếu trẻ hơn 1 tuổi hoặc đã cứng cáp hơn, nên tập cho trẻ thói quen đeo khẩu trang và kính mắt để tránh gió bụi. Phải đảm bảo kích cỡ của khẩu trang và kính mắt phù hợp với trẻ.

 

Theo Trí Thức Trẻ

Trùm khăn voan cho trẻ, sai cách sẽ hại con!
2.3 (46.67%) 3 votes