Kinh doanh thời kỳ hậu Covid khó khăn trăm bề

Thời điểm trước khi bùng phát dịch bệnh, khá nhiều doanh nghiệp đang trông chờ vào thời điểm Tết Âm Lịch, để mang lại nguồn doanh thu ổn định trong mùa kinh doanh các mặt hàng về Tết. Sau đó, là khoảng tập trung chiến dịch để phát triển mảng kinh doanh buôn bán trong ba tháng hè, là tháng 6, tháng 7, tháng 8. Sau đó nữa, là khoảng tập trung chiến lược cho các tháng Tết, Lễ, tháng kỷ niệm, … Nhưng … Tất cả đều bị tan biến, và kế hoạch dường như phải đổ vỡ hoàn toàn. Chỉ vì …

covid19

Một mùa dịch bệnh đã càn quét đi khá nhiều dự định, và càn quét đi khá nhiều kế hoạch phát triển dài hơi trong thời gian vừa qua. Hàng ngàn doanh nghiệp phải điêu đứng, và đã có hàng ngàn doanh nghiệp phải tuyên bố phá sản, hoặc sống kinh doanh cầm chừng, thoi thóp chờ sự phát triển về sau đó nữa. Đó là một trong những nhược điểm trong kinh doanh, mà khá nhiều doanh nghiệp đã không thường xuyên lên trước những kịch bản xảy ra.

Đâu phải môi trường kinh doanh nào cũng thật sự là bình ổn. Đâu phải môi trường nào cũng bình thường khi không có chuyện xảy ra. Đâu phải thị trường hiện tại cứ bình ổn để bạn cứ mãi dậm chân phát triển theo chiến lược hiện tại. Đâu phải nhu cầu của khách hàng chỉ có nhiêu đó. Mà tất cả mọi kế hoạch kinh doanh hiện tại, đều bắt buộc phải thật sự thay đổi sau mùa dịch Covid đã minh chứng cho điều đó.

Hàng trăm doanh nghiệp đã thay đổi lại phương thức vận hành. Hàng trăm doanh nghiệp bắt buộc phải thay đổi chiến thuật kinh doanh. Hàng trăm doanh nghiệp phải thay đổi từ phương thức kinh doanh truyền thống, sang hình thức kinh doanh trực tuyến. Hàng trăm doanh nghiệp phải bỏ đi đội ngũ cũ, và đào tạo lại tất cả đội ngũ kinh doanh mới, để mong sau này hết dịch, thì phát triển lại vượt bậc.

Tất cả đều đó đều nói lên rằng. Kinh doanh thời nay hay bất kể một thời đại nào đi chăng nữa. Thì ngoài việc phải suy nghĩ xa, phải tính toán nhiều, phải trù bị cho tất cả mọi chuyện đều có thể xảy ra, phải dự trữ một lượng tiền ổn định, phải có hệ thống phát triển và quan trọng nhất, là những hệ thống con người phải được đào tạo liên tục, để nhắm tới việc khi có tình huống xấu xảy ra, thì doanh nghiệp của mình mới không bị điêu đứng được.

Nếu bạn không chịu thay đổi, không chịu đột phát, và không chịu học hỏi những người đi trước, hoặc học hỏi đối thủ của bạn. Thì thời gian tới, doanh nghiệp của bạn sẽ nhanh chóng đi xuống theo chiều hướng xấu, và nhiều bộ phận sẽ gặp nhiều trục trặc trong cách vận hành, và lúc đợi tái cơ cấu kinh doanh lại thì đã quá trễ.

Ảnh tác giả cung cấp
Ảnh tác giả cung cấp

Có khi doanh nghiệp bạn sẽ phá sản, hoặc phải bán lại công ty, hoặc phải giải tán tạm thời các đội ngũ nhân sự, hoặc phải chịu thất bại ê chề trong kinh doanh, với một mảng phân khúc ngách từ dễ ăn thành ra khó ăn hơn xưa nhiều. Tất cả chung quy là chúng ta bắt buộc phải dừng lại, và phải thật sự thay đổi. Hãy làm việc như thời đầu mà bạn đang tâm huyết với ngành nghề của bạn. Lúc đó đam mê sẽ trở về với chính bạn ngay bây giờ. Chúc bạn kinh doanh phát triển và vững mạnh về sau.

Nguồn: Mr. Nguyễn Thanh Tâm
https://tampacific.com

Kinh doanh thời kỳ hậu Covid khó khăn trăm bề
5 (100%) 2 votes