Cách chọn loại hình bất động sản đầu tư hiệu quả

Bất động sản luôn là kênh đầu tư sinh lời khá bền vững và được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Tuy nhiên, bên trong thị trường bất động sản lại có rất nhiều phân khúc khác nhau như: căn hộ chung cư bình dân hay cao cấp, biệt thự hay nhà đất, kho bãi nhà xưởng… Cho nên lựa chọn phân khúc nào để đầu tư và mang lại hiệu quả cũng là bài toán khó. Không chỉ là lựa chọn hình thức có xu hướng sinh lời mà còn phải phù hợp. Cùng tham khảo các cách chọn loại hình bất động sản để đầu tư hiệu quả ngay sau đây.

Dựa vào năng lực tài chính

Đầu tư bất động sản luôn là kênh đầu tư hấp dẫn nhưng không phải ai cũng có khả năng tham gia vào lĩnh vực này bởi yếu tố quan trọng là cần lượng vốn lớn. Dù có khả năng sử dụng những đòn bẩy tài chính như vay tiền ngân hàng hay các tổ chức tài chính, tuy nhiên ngân hàng thường chỉ cho vay 50% giá trị thật của lô đất, chưa kể lãi suất ngân hàng sẽ làm giảm lợi nhuận của bạn khi đầu tư do vậy luôn cần một lượng vốn ban đầu lớn bạn mới có thể gia nhập thị trường này.

Một số nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng có thể kết hợp với nhau để chung vốn đầu tư. Tuy nhiên trên thực tế hình thức này thường nảy sinh nhiều rắc rối như mâu thuẫn khi đưa ra quyết định chốt lời hay tiếp tục nắm giữ.

Do đó tùy vào ngân sách của mình, nhà đầu tư mới cân nhắc để đưa ra quyết định đầu tư vào phân khúc nào là hiệu quả nhất.

Tham khảo nhiều nguồn thông tin và kinh nghiệm 

Đất nền vẫn là phân khúc đầu tư cơ bản và truyền thống nhưng lại mang đến tỷ suất lợi nhuận lớn nhất. Với tâm lý an cư lạc nghiệp, người Việt Nam vẫn có xu hướng đầu tư nhiều tiền của vào đất đai nhà cửa do đó đất nền vẫn luôn là kênh đầu tư an toàn. Tuy nhiên nếu bạn muốn có tỷ suất sinh lời lớn thì lại rất cần nghiên cứu thêm các yếu tố khác như quy hoạch đô thị, chính sách của nhà nước, tình hình phát triển kinh tế ở khu vực. Nắm được thông tin và đón đầu dự án thì sẽ dễ dàng thu lợi nhuận khủng. 

Phân khúc biệt thự hay nhà phố thường có vốn đầu tư lớn nên được xem là khá mạo hiểm nhưng lại mang đến tỷ lệ sinh lời khá cao từ 30- 70%

Loại hình căn hộ bình dân thường có tỷ lệ sinh lời không quá cao nhưng lại an toàn. Với vốn đầu tư không lớn và nhu cầu thị trường cao, hình thức đầu tư này ít khi bị hòa vốn hay lỗ.

Nhu cầu thị trường trong tương lai gần

Bất động sản xét về dài hạn luôn tăng trưởng. Tuy nhiên trong ngắn hạn và trung hạn sẽ có những sóng không theo quy luật. Tất cả các yếu tố từ chính sách về quy hoạch, về tài chính ngân hàng hay khủng hoảng kinh tế đều ảnh hưởng trực tiếp đến giá đất. 

Ví dụ một dự án giao thông có thể khiến nhiều bất động sản có giá trị bị giải tỏa, nhưng lại làm cho giá trị các lô kề cận đó tăng giá nhiều lần. Do vậy phân tích tình hình thị trường luôn là yếu tố quan trọng. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn hay thuê các nhân viên môi giới bất động sản chuyên nghiệp tư vấn.

Để đánh giá và lựa chọn loại hình bất động sản đầu tư hiệu quả thì cần rất nhiều yếu tố, Tuy nhiên 3 lưu ý trên luôn là những yếu tố quan trọng mà nhà đầu tư không thể bỏ qua. Chúc các bạn đầu tư sinh lời kiếm được nhiều lợi nhuận!

Cách chọn loại hình bất động sản đầu tư hiệu quả
1 (20%) 1 vote