Có phải kiến bu vào mật ong thì đó là mật ong giả?

Mật ong và kiến, một bên là mật ngọt có chứa đường, một bên là một loài côn trùng thuộc bộ Cánh màng. Hầu hết các loài kiến đều thích ngọt, và chúng luôn bị hấp dẫn bởi những thứ có vị ngọt như mật, đường là lẽ tất nhiên.

mat-ong-bi-kien-bu
Có quan niệm cho rằng: “mật ong bị kiến bu là mật ong giả”.
Ý kiến trên hoàn toàn không có cơ sở. Vì sao?

Như đã nói ở trên, trong mật ong chủ bao gồm đường glucoza, đường fructoza, đường sucroza, nước và một số chất khác. Tùy vào loại mật ong khai thác mà tỉ lệ đường có sự chênh lệch khác nhau. Kiến lại là loài hảo ngọt, thì mật ong là một trong những nguồn dinh dưỡng dồi dào cho những chú côn trùng hảo ngọt ấy.

mat-ong-kien-bu-1

Trên thực tế, có những loài kiến không bu vào mật ong, vì sao?

Vì có những loài kiến bản năng chỉ “ăn thịt”, tức không dùng đường để nuôi dưỡng là chính như một số loại kiến thông thường.

Tạo hóa không chỉ hình thành nên một loài, việc có nhiều loại kiến, với những cách sinh trưởng cùng nguồn thức ăn khác là chuyện hiển nhiên. Việc có loại kiến không ăn mật ong và loại kiến thích ăn mật ong cũng theo đó là điều tất yếu. Loài kiến mật, thậm chí có thể hút mật như loài ong. Chúng có một túi để đựng mật riêng và có thể chứa đựng lượng mật gấp hai lần trọng lượng cơ thể. Ta có thể ví von những chú kiến mật hệt như chú ong thợ cần mẫn mỗi độ hoa nở rộ.

kien-vang

Rất đơn giản, kiến thường sống theo bầy đàn và có tổ, loài ong cũng vậy. Ong thường xây nên những tổ ong rất lớn, trong một diện tích rộng trên bề mặt cây. Trong tổ ong, không chỉ có mật, mà còn hàng nghìn chú ong khác đang xây tổ, bảo vệ tổ và đặc biệt có ong chúa. Không chỉ vậy, bên ngoài tổ ong, còn được bao bọc bởi một lớp sáp ong, với sự túc trực của bầy ong, luôn phiên và làm việc không mệt mỏi, chắn chắc không có chú kiến nào dám bén mảng tới.

Cách phòng tránh kiến bu vào mật ong

Trước hết, ta phải đặt những chai lọ mật ong nguyên chất ở nơi thoáng mát, khô ráo.
Sau đó, đậy kín nắp chai, để tránh cho mùi hương và vị ngọt của mật ong lôi kéo những chú kiến tới.

mat-ong-rung-tay-bac-01

Trong suy nghĩ và theo quan niệm xưa của nhiều người từ xa xưa, họ luôn nghĩ rằng kiến bu vào mật thì mật ong đó không phải là mật ong nguyên chất. Cần củng cố kiến thức về mật ong, cách bảo quản mật ong và những vấn đề liên quan đến sử dụng mật ong cho khách hàng, thì mới có thể giúp cho thị trường mật ong trở nên trung thực, văn minh và sức khỏe người tiêu dùng được đảm bảo.

Có phải kiến bu vào mật ong thì đó là mật ong giả?
Rate this post