Mắc bệnh sùi mào gà có bị vô sinh không?

Sùi mào gà hay còn gọi là mồng gà, là bệnh xã hội do virus Human Papillomavirus gây ra, chủ yếu phát triển ở vùng kín, bộ phận sinh dục. Vậy bị sùi mào gà thì có dẫn đến vô sinh không?

Sự cởi mở trong các mối quan hệ, giao lưu, kết bạn… kéo theo nhiều hệ lụy, trong đó quan điểm quan hệ tình dục khá “thoáng” khiến nhiều người mắc các bệnh xã hội. Không chỉ có giang mai, lậu, mụn rộp… mà đứng top còn có sùi mào gà, ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh con, duy trì nòi giống của cả nam giới lẫn nữ giới.

Khái niệm và biểu hiện của bệnh sùi mào gà

Như đã giới thiệu từ đầu, sùi mào gà là bệnh xã hội cho virus Human Papillomavirus (HPV) gây ra. Bệnh này chủ yếu lây lan qua đường tình dục khi quan hệ không an toàn, nhưng cũng có thể lây lan qua đường nước bọt (ôm hôn), va chạm, tiếp xúc bằng tay chân, từ đồ vật (sử dụng chung), vết thương hở, hoặc thậm chí tắm chung một bồn tắm, ngồi lên bệ cầu… Tóm lại, virus HPV dễ lây lan và sinh sống phát triển trên cơ thể người, bất kể là người lớn hay trẻ nhỏ.

Sùi mào gà ở dương vật nam (bên trái) và âm hộ nữ (bên phải).
Sùi mào gà ở dương vật nam (bên trái) và âm hộ nữ (bên phải).

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà là từ 2 – 9 tháng. Kể từ khi bắt đầu có biểu hiện rõ trên cơ thể, sùi phát triển theo các giai đoạn sau:

Ở giai đoạn đầu, bệnh sùi mào gà xuất hiện những mụn nước nhỏ li ti (chỉ khoảng 2 – 3mm) trông như những mụn nước thông thường có màu hồng nhạt. Mụn mọc rải rác chứ chưa tập trung.

Giai đoạn 2 sùi bắt đầu mọc dày hơn, theo từng đám nhỏ khoảng 3 – 4 mụn, vết bệnh vẫn cò màu hồng nhạt, nước còn nằm trong mụn.

Bước sang giai đoạn cuối, sùi mọc chi chít từng đám, nối với nhau thành từng mảng lớn bằng bàn tay trở lên, nhìn bằng mắt thường trông như bông hoa súp lơ hoặc hoa mào gà, sau đó sùi ăn lan từ chỗ này qua chỗ khác. Sùi mào gà giai đoạn nặng có màu đỏ tấy, dễ rỉ nước khi va chạm nhẹ và có mùi rất hôi.

Triệu chứng bệnh sùi mào gà qua các giai đoạn phát triển.
Triệu chứng bệnh sùi mào gà qua các giai đoạn phát triển.

Sùi mào gà có thể mọc ở bất cứ đâu trên cơ thể như miệng, lưỡi, cuống họng, mắt, nách, tay, chân, lưng, bụng… nhưng chủ yếu sùi phát triển nhiều và nhanh ở vùng kín, bộ phận sinh dục, hậu môn… của cả nam và nữ.

Sùi mào gà có khả năng gây vô sinh

Có hàng trăm nhóm virus Human Papillomavirus (HPV), trong đó nhóm HPV 16 và HPV 18 có khả năng gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, ung thư dương vật ở đàn ông và ung thư hậu môn cả hai giới cao dẫn đến vô sinh, mất khả năng làm cha mẹ của người bệnh.

Đối với phụ nữ mắc bệnh sùi mào gà, nếu có thai thì virus có thể làm tắc đường âm đạo, dẫn đển xuất huyết, lấn cấn và khó khăn khi đi lại, di chuyển. Phụ nữ mang thai mắc bệnh sùi mào gà có hệ miễn dịch kém hơn, u nhú, sùi có xu hướng phát triển rộng và nhanh do nồng độ hocmon progesterone tăng mạnh. Họ nhất định phải sinh mổ, nếu không khả năng lây lan qua em bé rất cao. Bé mắc bệnh sùi mào gà sẽ kém phát triển, sức đề kháng yếu, suy dinh dưỡng…

Sùi mào gà có thể dẫn đến vô sinh, tước đi quyền làm cha mẹ của người bệnh.
Sùi mào gà có thể dẫn đến vô sinh, tước đi quyền làm cha mẹ của người bệnh.

Còn nam giới, khi sùi mào gà ở giai đoạn cuối, nhiều phần trăm phải cắt bỏ dương vật. Ung thư dương vật, hậu môn do virus HPV không phải là những trường hợp hiếm tại Việt Nam.

Sùi mào gà không nguy hại đến tính mạng người bệnh nhưng là tiền thân dẫn đến ung thư hậu môn, âm đạo, cổ tử cung, ung thư dương vật… là những biến chứng nguy hiểm,có thể dẫn đến vô sinh, tước đi quyền được làm cha mẹ đối với nhiều người.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn được nhiều thông tin bổ ích để phòng tránh và bảo vệ mình trước bệnh xã hội nguy hiểm mang tên sùi mào gà!

Nếu bạn hoặc người thân mắc bệnh sùi mào gà, đừng ngần ngại điền thông tin bệnh nhân vào form bên dưới hoặc inbox thông qua fanpage của Tiếp Thị Gia Đình Online. Chúng tôi sẽ chuyển thông tin bệnh nhân đến bác sĩ chuyên khoa để bạn hoặc người thân nhận được sự tư vấn đúng đắn và hiệu quả nhất.

https://goo.gl/forms/Cl3Vh4ABKih6Upb23

Mắc bệnh sùi mào gà có bị vô sinh không?
Rate this post