Tổn hại sức khỏe khi ăn rau muống, rau ngót, rau dền sai cách

Rau xanh là thức ăn không thể thiếu đối với sức khỏe của mỗi người. Rau muống, rau dền và rau ngót cung cấp một lượng vitamin và khoáng chất vi lượng lớn, tuy nhiên, nếu chế biến và ăn không đúng cách sẽ nguy hại cho sức khỏe cả gia đình.

1. Rau muống

Rau muống là một trong những loại rau gần gũi với bữa ăn của các gia đình. Đây là loại rau chứa nhiều vitamin, chất khoáng, canxi, sắt và chất xơ rất tốt cho những người mắc bệnh thiếu máu, huyết áp thấp và tốt cho phụ nữ mang thai.

rau-muong

Rau muống không thích hợp với những người có bệnh đau nhức, bệnh gout, huyết áp cao và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Tuy là loại rau bổ dưỡng nhưng rau muống lại không thích hợp với những người có bệnh đau nhức, bệnh gout, huyết áp cao và nhiễm trùng đường tiết niệu. Rau muống cũng không tốt đối với những người đang thực hiện điều trị bệnh nội, ngoại khoa nào đó.

Ngoài ra, những người đang bị vết thương hở ngoài da cũng không nên ăn rau muống bởi nó sẽ kích thích việc sinh tế bào, gây ra sẹo lồi trên da.

Ngoài ra, khi ăn rau muống cần để ý vì trên rau có loại kí sinh trùng sán lá mang tên Fasciolopsis buski. Loại kí sinh trùng này rất dễ xâm nhập vào cơ thể khi rau chưa được nấu chín kĩ. Kí sinh trùng này sẽ gây ra chứng đau bụng, khó tiêu và triệu chứng dị ứng cho cơ thể.

Do đó, Cục bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn khuyến cáo rằng cẩn thận khi ăn rau muống, đây là loại rau có trong tốp những loại có nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao.

2. Rau ngót

Rau ngót là một trong những loại rau thanh đạm và tốt cho phụ nữ sau sinh, canh rau ngót còn là món ăn quen thuộc và mát lành cho mùa hè của các gia đình.

Theo Đông y, rau ngót là loại rau lành tính, có tính mát và giải nhiệt. Ngoài ra, rau ngót còn chứa nhiều vitamin, canxi, magie, B1, B6, B2… Do đó, rau ngót rất tốt cho sức khỏe, nhất là đối với người già.

ba-tac-dung-phu-khong-ngo-cua-rau-ngot-1426672397819

Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn rau ngót.

Tuy nhiên, rau ngót lại được cảnh báo nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai, nó chỉ tốt đối với những phụ nữ sau sinh hoặc sảy thai.

Thành phần rau ngót có chứa Papaverin (chất được tìm thấy ở cây thuốc phiện) có tác dụng giảm đau, hạ huyết áp. Tuy nhiên, nếu sử dụng nhiều lá rau ngót tươi lại có nguy cơ gây co thắt tử cung và dẫn đến hiện tượng sảy thai.

Vì vậy, dù là loại rau rất tốt nhưng không nên dùng cho tất cả mọi người trong gia đình, nhất là phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn.

3. Rau dền

Rau dền cũng là một trong những món ăn ngon, mát và có tác dụng giải nhiệt quen thuộc trong bữa ăn của người Việt Nam. Rau dền được biết đến là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất khoáng và các loại vitamin. Ở rau dền có hàm lượng canxi và sắt cao nhất trong các loại rau.

rau-den

Rau dền đã được nấu chín không nên hâm lại nhiều lần vì sẽ sinh ra nitrit –  là chất nguy cơ cao gây ra bệnh ung thư.

Tuy nhiên, cũng phải kể đến việc rau dền chứa lượng lớn acid oxalic, dễ ảnh hưởng đến việc hình thành sỏi oxalate. Vậy nên, những người bị bệnh gút, sỏi thận hay viêm khớp dạng thấp nên hạn chế ăn.

Ngoài ra, rau dền đã được nấu chín không nên hâm lại nhiều lần vì sẽ sinh ra nitrit –  là chất nguy cơ cao gây ra bệnh ung thư.

Theo Đông y, rau dền có tính lạnh nên những người đường ruột yếu, hay đi ngoài hoặc vừa ăn thịt ba ba xong thì không nên ăn rau dền.

Trao đổi về vấn đề này, Bác sĩ dinh dưỡng Thu Hoài, Bệnh viện Thanh Nhàn, chia sẻ rằng mỗi loại rau đều có những ưu nhược điểm khác nhau, vì vậy nên chọn những loại rau có giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của từng người.

Rau có màu sắc tươi, lành lặn, không bị ủng dập và lành lặn thì nên chọn mua để sử dụng. Trước khi chế biến, nên rửa sạch rau để đảm bảo an toàn vệ sinh. Và khi nấu cần nấu chín, không nên ăn tái hoặc sống dễ gây nguy hiểm vì nhiều loại sán lá vẫn tồn tại.

Cuối cùng, khi thấy những biểu hiện ngộ độc thực phẩm như đi ngoài, buồn nôn, đau bụng dữ dội thì nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và có phương pháp điều trị kịp thời.

Khả Doanh (Theo Tôi yêu sức khỏe)

Tổn hại sức khỏe khi ăn rau muống, rau ngót, rau dền sai cách
Rate this post