Sân bay Long Thành: Chưa chốt hình thức đầu tư

Ngoài khẳng định chưa nhận được đề xuất bằng văn bản của Geleximco và đối tác Trung Quốc, lãnh đạo Cục Hàng không còn cho biết, hình thức đầu tư cũng như nguồn vốn xây dựng dự án sân bay Long Thành còn phải chờ Quốc hội xem xét quyết định.sân bay long thànhLãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hiện tại, dự án đầu tư Cảng Hàng không (CHK) quốc tế Long Thành vẫn đang ở bước chọn tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi (FS).

Sau khi chọn được tư vấn, lập xong báo cáo khả thi, Tổng Công ty Cảng hàng không VN (ACV) sẽ báo cáo Bộ GTVT để Bộ GTVT báo cáo Chính phủ và Chính phủ báo cáo Quốc hội thông qua. Theo đó, Quốc hội sẽ quyết định hình thức đầu tư của dự án cũng như cơ chế, nguồn vốn hay danh mục kêu gọi đầu tư.

Tiếp theo khi chốt hình thức cũng như cơ chế, cơ quan chức năng mới tiến hành chọn nhà đầu tư. Do đó, các đề xuất mà một số doanh nghiệp như Geleximco và đối tác Trung Quốc đã thông tin trước đó vẫn chưa có quyết định chính thức từ Chính Phủ vì còn phải chờ xem xét.

Tuy hình thức đầu tư đến nay chưa được chốt nhưng với xu hướng “mở cửa” cho tư nhân đầu tư vào lĩnh vực hàng không đang được phía Việt Nam ưu tiên xem xét, cùng việc nhiều nhà đầu tư trong, ngoài nước bày tỏ sự quan tâm tới lĩnh vực đang này thì khả năng Cảng hàng không (CHK) quốc tế Long Thành được đầu tư theo hình thức BOT không phải không thể.

Theo thông tin cho hay, lãnh đạo Tập đoàn Geleximco trước đó đã gây chú ý khi tuyên bố việc đề xuất với Thủ tướng và Bộ GTVT xin đầu tư xây dựng Cảng hàng không (CHK) quốc tế Long Thành theo hình thức BOT và khẳng định sẽ phối hợp với đối tác Trung Quốc xây sân bay này trong 3 đến 5 năm với giá thành thấp nhất cho một sân bay mới hiện đại.

Sân bay Long Thành: Chưa chốt hình thức đầu tư
Rate this post