Chi tiêu hợp lý, mua đất xây nhà không là chuyện khó

“Tôi từ bỏ mọi thứ không cần thiết để dành tiền mua đất xây nhà” – Chị Ngọc Ánh, 33 tuổi chia sẻ về kinh nghiệm chi tiêu tiết kiệm để mua được nhà đất tại TP.HCM

c8c0140920157594994-361

Tốt nghiệp ngành du lịch, năm 2008, chị vào TP.HCM thăm bà con và nhận thấy, cuộc sống nơi đây thoải mái hơn Hà Nội.

Chị cho biết, giá BĐS ở TP.HCM rẻ hơn so với Hà Nội. Ví như ngôi nhà rộng 70m2, cách trung tâm thành phố 7km ở TP.HCM khoảng 1.3 tỷ, tuy nhiên ở Hà Nội giá có thể lên đến 3 tỷ.

Quyết định chuyển vào Sài Gòn với hành trang gọn nhẹ. Chị bắt đầu thay đổi lối sống theo phương thức tối giản những gì không cần thiết.

Hàng ngày, thay vì mất 30 phút căng thẳng điều khiển xe từ Gò Vấp đến quận 1 làm việc, chị chọn cách “hao phí” thời gian gấp đôi để bắt xe buýt. Trong khoảng thời gian bắt xe và di chuyển, chị tranh thủ nghe các bản tin, đoạn hội thoại tiếng Anh và tiếng Hoa để luyện ngoại ngữ như một cách giết thời gian hữu ích.

Vào Nam, sống cùng người thân đã giúp chị tiết kiệm được một khoản tiền thuê mỗi tháng. Ngoài ra, do tính chất công việc hướng dẫn viên du lịch, chị thường làm việc vào cuối tuần nên việc tụ tập bạn bè đi chơi, mua sắm cũng theo đó thưa dần. Nên dù lương ở Sài Gòn của chị chỉ bằng khi ở Hà Nội (khoảng 7-10 triệu/tháng) nhưng vào đây chị lại tích lũy được nhiều tiền hơn hẳn.

Đến năm 2011, với việc “bảo tồn” toàn vẹn số lương hàng tháng, chị có được 300 triệu mua vàng và để ngân hàng lấy lãi. Cuối năm 2011, cầm trên tay 600 triệu, chị và chồng quyết định tìm mua đất ở quận 9. Do thời kỳ này, quận 9 vẫn còn khá vắng vẻ, đường xá bụi bặm và rất xấu.

Mua được một mảnh đất rộng hơn 80m2 ở Phước Long giá 700 triệu và xây tạm một căn nhà cấp 4 trong tình trạng vay nợ người thân.

Đến năm 2014, bằng sự cố gắng và nổ lực, chị bắt đầu nâng cấp ngôi nhà thành một trệt một lầu khang trang.

Cùng phương thức tiết kiệm từ phương tiên, chị cho biết, năm 2013, chị được chuyển vào vị trí quản lý, điều tour, công việc hoàn toàn ngồi văn phòng. Đi xe buýt từ nhà đến công ty mất khoảng 90 phút, chị thường mua vé cả tập 30 vé cho rẻ (112.000 đồng một tập, nếu mua lẻ là 6.000/vé). Đi hai chặng chị mua hai tập vé. Chị ước tính với quãng đường gần 50km cả đi cả về mỗi ngày, tiền xăng xe máy không dưới 500.000 mỗi tháng. Không mua xe máy, chị có tiền để đầu tư cho những việc khác. Thời gian đi xe buýt lâu hơn nhưng chị lại có thể tranh thủ nghỉ ngơi hoặc nghe sách radio.

Chị và chồng đều xác định, không tốn tiền mua sắm xe và những chi tiêu không cần thiết(khăn giấy, giấy vệ sinh, nước xả…) đều được cắt giảm, nhờ đó, mỗi tháng nhà chị tiết kiệm được hơn 500.000 đồng.

“Vợ chồng tôi không quá tiết kiệm, chúng tôi chỉ không tốn tiền vào những thứ không cần thiết. Những lúc cần hay cấp bách, chúng tôi vẫn có thể sang”, chị chia sẻ.

Hiện nay, tổng thu nhập của vợ chồng chị khoảng 30 triệu, đã trả hết nợ và có thêm một khoản tiền dư 500 triệu nhưng nhất định không đổi xe máy hay mua ôtô. Số tiền này chị đem đầu tư vào quỹ tài chính để sinh lời nhiều hơn gửi tiết kiệm. Một năm, gia đình chị đều có vài lần đi du lịch cùng nhau nhưng thường là những chuyến đi về với thiên nhiên, ở nhà dân, chỉ tốn chưa đầy một triệu mỗi người.

Được biết, con trai chị đã hơn 4 tuổi, và chị cũng chưa bao giờ tốn tiền mua sữa ngoại cùng các món đồ chơi nào đắt hơn 100.000 đồng. Theo chị, trẻ con thích chơi với bố mẹ hơn chơi đồ chơi.

Chỉ cần xác định chi tiêu tiết kiệm hợp lý, mua đất xây nhà sau 10 năm là chuyện không quá khó ít nhất đối với chị Ánh – người Bắc vào Nam lập nghiệp.

Chi tiêu hợp lý, mua đất xây nhà không là chuyện khó
Rate this post