HoREA: Kiến nghị cấp chứng nhận quyền sở hữu nhà và sử dụng đất đối với Condotel

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) cho biết hiệp hội vừa có văn bản số 95 kiến nghị bổ sung về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai 2013, đặc biệt là vấn đề cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất cho loại hình căn hộ Condotel.

condotel_paromaTrong khi, Luật Đất đai 2013 quy định loại dự án khu du lịch nghỉ dưỡng chỉ được quyền sử dụng đất có thời hạn, không cho phép người mua căn hộ condotel được quyền sử dụng đất du lịch ổn định lâu dài. Thì việc các chủ đầu tư tuyên bố cấp sổ đỏ lâu dài cho căn hộ Condotel là trái với quy định hiện hành của Luật Đất đai 2013.

Thị trường BĐS Việt Nam những năm gần đây, bắt đầu nổi lên cơn sốt đầu tư phát triển các dự án căn hộ khách sạn, biệt thự trong các khu du lịch nghỉ dưỡng. Bặc biệt, tập trung ở các khu vực ven biển, hải đảo như: Vân Đồn, Hạ Long, Sầm Sơn, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Mũi Né, Phú Quốc…trong đó, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc là 3 địa bàn đang phát triển nóng.

Theo thống kê từ HoREA, tổng nguồn cung căn hộ condotel năm 2016 đã lên đến 16.000 căn. Dự kiến trong giai đoạn 2017 – 2019, trung bình mỗi năm sẽ có thêm khoảng 27.000 – 29.000 căn hộ condotel.

Với sự phát triển các án các khu du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ condotel đã giúp gia tăng số phòng lưu trú, các dịch vụ, tiện ích phục vụ du khách, làm thay đổi rất lớn diện mạo và hiệu quả hoạt động của ngành du lịch nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Tuy nhiên, ông Châu cho biết, đi đôi với phát triển các khu du lịch nghỉ dưỡng, chế độ sử dụng các loại đất thương mại, dịch vụ theo quy định của Luật Đất đai 2013 đã bộc lộ nhiều bất cập, chưa tạo điều kiện tốt nhất để có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp, đất thương mại, dịch vụ.

“Luật Đất đai 2013 đã quy định đất phi nông nghiệp là đất ở; đất khu công nghiệp, khu công nghệ cao; khu kinh tế; đất cảng hàng không; đất thương mại, dịch vụ.., nhưng chưa đề cập đến đất sử dụng cho du lịch (đất du lịch) là một loại hình sử dụng đất đặc thù cần được xác định chế độ sử dụng đất riêng”, ông Châu nói.

Trước thực tế, ông Châu cho biết HoREA đã có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng chính phủ, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Xây dựng… sửa đổi, bổ sung chế độ sử dụng các loại đất đối với đất du lịch.

Cụ thể, Hiệp hội kiến nghị bổ sung “Đất sử dụng cho du lịch” cũng là một loại hình của đất phi nông nghiệp vào Chương X Luật Đất đai 2013 để quản lý thống nhất, tạo điều kiện phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn theo định hướng của Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị.

So với Luật quy định Đất sử dụng cho du lịch” chỉ được sử dụng cho mục đích phục vụ du lịch mà thôi, không được biến tướng thành khu nhà ở của các hộ gia đình để tránh làm quá tải hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực. Đồng thời”. Thì Hiệp hội kiến nghị sửa đổi Luật Đất đai 2013 để cho phép người mua căn hộ condotel trong các dự án du lịch nghỉ dưỡng sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.

Theo đó, ông Châu cho rằng, các cơ quan chức năng cần yêu cầu các chủ đầu tư dự án du lịch nghỉ dưỡng không được phép cam kết hoặc hứa hẹn mua căn hộ condotel sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài đối với nhà đầu tư thứ cấp trong khi Luật Đất đai 2013 chưa được sửa đổi

HoREA: Kiến nghị cấp chứng nhận quyền sở hữu nhà và sử dụng đất đối với Condotel
Rate this post