Chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính, chủ đầu tư không được phép chuyển nhượng dự án và bán sản phẩm

Nguồn ảnh: Sưu tầm.

UBND thành phố HCM đã yêu cầu Sở Xây dựng không giải quyết thủ tục bán sản phẩm cho khách hàng hoặc chuyển nhượng dự án đối với các trường hợp nhà đầu tư chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

Yêu cầu này được xem là động thái của UBND trong việc giải quyết những vướng mắc về vấn đề thẩm định giá đất trên địa bàn thành phố. Những chủ đầu tư đã thực hiện tạm nộp tiền sử dụng đất để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước sẽ không được phép chuyển nhượng dự án hay chào bán căn hộ.

UBND thành phố cũng đặc biệt lưu ý đối với Sở Tài nguyên và Môi trường về hiện trạng pháp lý của các dự án và một số hạn chế nhất định về quyền lợi của người sử dụng đất trong trường hợp chủ đầu tư chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước nhằm hạn chế rủi ro phát sinh trong quan hệ tín dụng hoặc các giao dịch khác.

Theo như Luật Kinh doanh bất động sản và Nghị định số 43 của Chính phủ quy định thì dự án phải có sổ đỏ mới được bán. Như vậy, những dự án chung cư chưa hoặc chưa nộp đầy đủ tiền sử dụng đất sẽ không được phép bán căn hộ cho khách hàng. Ngoài ra, Chính phủ cũng quy định rõ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở. Theo đó, việc chuyển nhượng phải bảo đảm các điều kiện, trong đó quan trọng nhất là chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có).

Tuy vậy, thực tế cho thấy rằng, tình trạng các chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhưng vẫn thực hiện chuyển nhượng, mua bán sản phẩm công khai vẫn diễn ra khá phổ biến, nếu không muốn nói là đã có từ lâu. Vì vậy mà, việc những khách hàng mua phải nhà đất ở những dự án này gặp rất nhiều rủi ro như không được cấp giấy chứng nhận, không được thế chấp ngân hàng, không được xây dựng… là chuyện thường xuyên xảy ra.

Cổ Nguyệt Hồ

Theo Trí thức trẻ

Chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính, chủ đầu tư không được phép chuyển nhượng dự án và bán sản phẩm
Rate this post