Đầu tư nhà phố bỏ qua thẩm định giá, chữ “hối” không đủ trả

Khác với BĐS nằm trong dự án được các chủ đầu tư chào giá công khai, nhà phố có thị trường giao dịch cá biệt với mức giá chào bán bị tác động bởi cảm tính của gia chủ. Nóng vội mua và bỏ qua khâu thẩm định giá, bị “hớ” tiền không phải không có.

thiet-ke-nha-155

Hiện nay, những câu chuyện “hớ” tiền bạc tỷ vì mua nhà phố quên thẩm định giá đã không còn hiếm.

Cụ thể, vào quý II/2017, ông Hoàn đặt cọc mua căn nhà phố tọa lạc tại quận 3, TP.HCM có giá 6,5 tỷ đồng gồm một trệt, 3 lầu, nhà có giếng trời thông thoáng, hẻm rộng, di chuyển thuận tiện về trung tâm… Từ vị trí, môi trường sống xung quanh đến thiết kế, chất lượng xây dựng đều làm ông ưng ý. Thêm vào thị trường BĐS đang sốt nên ông Hoàn vội vàng đặt cọc và hoàn tất hồ sơ nhanh chóng.

Tuy nhiên, đến quý III/2017, ông Hoàn mới được láng giềng cho biết trong năm ngoái, căn nhà được chào bán đọc quyền với giá 5 tỷ nhưng chưa ai ngó vào.

“Biết tin này tôi thuê thẩm định giá và vỡ lẽ ra đã mua hớ bạc tỷ. Chỉ còn tự an ủi mình, dù sao tài sản này cũng có pháp lý đầy đủ và sẽ tăng giá theo thời gian”, ông Hoàn bộc bạch.

Cũng giao dịch khi thị trường BĐS đang nóng, ông Nghiêm rơi vào tình trạng “hối” không kịp chỉ đành “tiếc”.

Với nhu cầu mở văn phòng, giữa tháng 4/2017 Ông nghiêm chọn đặt cọc căn nhà phố 4 tầng, hợp hướng ở quận 11 với giá 12 tỷ (đã được bên bán giảm 800 triệu), đến nay, khi cần thế chấp căn nhà để vay vốn kinh doanh, ông Nghiêm được ngân hàng thẩm định giá trị cho biết BĐS này chỉ ở mức 9,5 tỷ đồng.

“Tôi bị sốc khi giá trị căn nhà thấp hơn rất nhiều so với giá đã mua cách đây 3 tháng. Nếu tính cả 800 triệu đồng đã được giảm, tôi vẫn còn bị hớ 1,7 tỷ”, ông Nghiêm tỏ ra tiếc rẻ.

Ông Nguyễn Tấn Phong – chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, môi giới nhà phố tại Sài Gòn cho biết, bị hớ tiền tỷ khi vội vàng mua nhà, bỏ qua khâu thẩm định giá là một trong những lỗi điển hình nhất của người dân.

“Một nghịch lý thường diễn ra là người dân cứ đua nhau mua nhà khi sốt đất, giá tăng cao do tâm lý sợ vuột mất cơ hội và gần như ít giao dịch gì khi thị trường khủng hoảng, giá giảm mạnh. Kết quả là bị hớ tiền tỷ”, ông Phong cho hay.

Được biết, khác với BĐS nằm trong dự án được các chủ đầu tư chào giá công khai hàng loạt trên nhiều kênh thông tin đại chúng và các sàn môi giới, nhà phố có thị trường giao dịch cá biệt, nhiều biến động và rủi ro hơn.

Cụ thể, với các hình thức treo biển báo hoặc đăng tin quảng cáo với giá là A nhưng các gia chủ vẫn có thể thay đổi thành A’, A+. Thực tế tại thời điểm sốt đất, những mức giá tăng vọt theo kiểu “thời tiết” và bị tác động bởi yếu tố cảm tính thế này không phải là hiếm.

Chính vì vậy, người mua nhà phố thường được khuyến cáo đừng nên mua trong tâm lý vội vàng. Không nên bỏ qua khâu thẩm định giá để có phần mặc cả, thương lượng giảm giá, ít nhất là không bị mua đắt. Điểm cộng của việc tiến hành thẩm định giá là ngoài giá trị tài sản, người mua còn biết được nhiều thông tin pháp lý của căn nhà, càng củng cố thêm sự an toàn cho suất đầu tư.

Ông Phong cho biết, có nhiều địa chỉ thẩm định giá đáng tin cậy như các công ty thẩm định giá độc lập, bộ phận thẩm định giá của ngân hàng. Đây là những đơn vị có chức năng chuyên môn căn cứ theo quy định, hướng dẫn của pháp luật.

Bên cạnh đó, thị trường cũng tồn tại khá nhiều trang web, kênh thông tin thẩm định giá miễn phí nhà đầu tư có thể tham khảo.

Ngoài ra, người mua nhà phố hoàn toàn có thể tự thẩm định giá cho tài sản của mình hoặc giám sát quá trình này dựa trên phương pháp cơ bản là so sánh giá trực tiếp. Đây là cách thẩm định giá dựa trên cơ sở giá đã được bán trên thị trường của các BĐS có nhiều đặc điểm tương đối giống so với nhà đất đang xem xét. Để ước tính giá trị thực của tài sản, đây là phương pháp sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới.

Đầu tư nhà phố bỏ qua thẩm định giá, chữ “hối” không đủ trả
Rate this post