TP.HCM: Giá thuê căn hộ cao cấp giảm mạnh

Theo khảo sát của các chuyên gia, so với cuối năm 2016, giá chào thuê các căn hộ cao cấp trên địa bàn TP.HCM đang có xu hướng giảm mạnh (30%).

can ho cao capNguyên nhân được cho là do sự bùng nổ nguồn cung mới, xuất hiện cục bộ với quy mô lớn, làm nguồn cầu bão hòa và tác động trực tiếp đến giá thuê của thị trường này.

Tuy nhiên, theo Ông Nguyễn Mạc Hoài Nam – Tổng giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư Nam Phát cho biết, đây chỉ là sự giảm sút có tính chu kỳ, phát vỡ thế độc quyền kéo dài của các dự án cao cấp.

Cụ thể, ông Kiên – nhà đầu tư có 9 chung cư cao cấp cho thuê, trong đó, có 6 căn loại 2 phòng ngủ tọa lạc tại quận Bình Thạnh và 3 căn hộ cao cấp tại quận 2. Thế nhưng, tất cả đều rơi vào tình trạng giảm giá thuê ngay khi hết hợp đồng cũ: giảm 20 – 28% đối với căn hộ loại 2 phòng ngủ (quận Bình Thạnh), 12 -15% đối với căn hộ cao cấp (quận 2).

“Dù hạ giá, việc tìm khách không còn dễ dàng như trước vì thị trường có quá nhiều sự lựa chọn”, nhà đầu tư này bộc bạch.

Theo đó, khá nhiều căn hộ cao cấp ở khu vực quận 7 cũng xuất hiện tình trạng sút giảm từ 10 -15% giá thuê so với cùng kỳ năm ngoái.

Không chỉ vậy, ngay cả căn hộ dịch vụ cho thuê kèm các dịch vụ khách sạn tại khu Nam TP.HCm cũng có dấu hiệu giảm giá. Đơn cử, một dự án căn hộ dịch vụ cho thuê quy mô vừa và nhỏ, với loại một phòng ngủ đã giảm từ 500 USD/căn/tháng xuống còn 400-450 USD một căn mỗi tháng.

Trước lượng căn hộ khủng được bàn giao trong năm nay (khoảng 21.000 căn),từ đầu quý II/2017, Savills đã nhận định, thị trường BĐS sẽ phải chịu áp lực cạnh tranh và khó tránh khỏi kịch bản giảm giá thuê nhằm thu hút khách hàng.

Thực tế cho thấy, cuộc đổ bộ của nguồn cung mới đã tạo sức ép lên nguồn cung cũ, kéo theo giá thuê đi xuống, hình thành một mặt bằng giá mới “mềm” hơn.

Trái ngược với tình trạng nguồn cung cao cấp đứng trước bước ngoặt, các dự án thuộc phân khúc trung cấp và bình dân không những có giá thuê bình ổn mà còn có xu hướng tăng nhẹ đối với một số vị trí có hạ tầng kết nối tốt.

Theo tổng giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư Nam Phát, Nguyễn Mạc Hoài Nam cho biết, đây là sự giảm sút có tính chu kỳ nhằm phá vỡ thế độc quyền kéo dài từ các dự án cao cấp. Do vòng quay của một dự án mới được tính từ khi chào bán đến lúc bàn giao trung bình khoảng 3 năm nên khi hàng mới được đưa vào sử dụng thì hàng cũ bắt đầu mất dần thế độc quyền và giá cá buộc phải chia sẻ thị phần.

Ngoài ra, do mặt bằng giá thuê của căn hộ cao cấp đang ở ngưỡng quá cao, lại khan hiếm hàng quá lâu, vấp phải nguồn cung mới cực lớn đã dẫn đến tình trạng giảm giá khá mạnh. Riêng căn hộ trung cấp và bình dân, sở dĩ không bị ảnh hưởng nhiều vì nguồn cung vẫn còn thấp hơn nguồn cầu. Mặt bằng giá thuê phân khúc này còn khá rẻ và thiếu hụt nguồn cung nên không chịu áp lực giảm giá.

TP.HCM: Giá thuê căn hộ cao cấp giảm mạnh
Rate this post