Có phải đây là cách duy nhất để phân biệt chính xác mật ong nguyên chất và mật ong pha đường hay không?

Thời gian gần đây tại fanpage MOGO Shop xuất hiện một status gây ra những ý kiến trái chiều về cách duy nhất phân biệt mật ong nguyên chất và mật ong pha đường, vậy cụ thể như thế nào, chúng ta cùng đi vào phân tích chi tiết.

Đầu tiên, mật ong pha đường là gì?

Đây là cụm từ ám chỉ không phải mật ong nguyên chất mà có sự can thiệp của con người vào mật ong thành phẩm. Vì chạy theo lợi nhuận, một số người bán mật ong đã pha thêm đường cát, nước, tinh bột hoặc dung dịch nào đó vào mật ong nguyên chất, từ đó làm xói mòn lòng tin của người tiêu dùng nên khi có nhu cầu sử dụng mật ong, người tiêu dùng sẽ tìm cách để phân biệt mật ong nguyên chất và mật ong “dỏm”.

Có rất nhiều cách phân biệt mật ong nguyên chất và mật ong pha đường, tuy nhiên, thông qua tìm hiểu, không phải cách nào cũng chính xác. Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã có buổi trao đổi với cô Nguyễn Trúc Chi – một chuyên gia ẩm thực có hơn 20 năm kinh nghiệm – cũng là một người thường sử dụng mật ong để chế biến các món ăn của mình.

Theo cô Chi, mật ong có rất nhiều loại, có loại đơn hoa, có loại đa hoa. Đơn hoa nghĩa là ong chỉ hút mật tại một vùng chỉ có một loại hoa cụ thể (như hoa nhãn miền Tây, hoa cà phê Tây Nguyên, hoa rừng tràm U Minh), đa hoa thì ong sẽ hút mật tại một vùng có nhiều loại hoa cỏ khác nhau.

Trong thành phần của mật ong, luôn có một lượng nước nhất định mà ngành ong gọi là thủy phần. Thủy phần của mật ong khác nhau phụ thuộc vào thổ nhưỡng, vào khí hậu, vào thời điểm và vào loại hoa ong hút mật; Thủy phần khác nhau cũng quyết định sự đặc loãng của mật ong.

Chính vì thế, theo cô Chi, có một số phép thử là hoàn không phù hợp. Ví dụ như nhỏ mật ong vào cốc nước, nhỏ vào áo, vào khăn giấy, vào móng tay cái … nếu mật ong là loại có thủy phần cao (từ 22% trở lên) thì rất khó để giọt mật tụ lại thành hình tròn vì đây là mật ong khá loãng. Chúng ta có thể dùng đường cát sên lên và dùng các phép thử nói trên, kết quả đường sẽ không thấm và tụ lại thành hình giọt nước.

Thực sự để phân biệt mật ong nguyên chất và mật ong pha là rất khó chính xác. Để kiểm tra chính xác, chỉ có thể đo phổ và xét nghiệm phân tích thành phần, lượng đường saccarozo có trong mật ong – theo TS Phùng Hữu Chính (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Ong), tác giả quyền sách Cẩm nang nuôi ong.

Quay lại status của MOGO Shop, chúng tôi thấy đa số người tiêu dùng đồng tình với cách thử là đổ mật ong vào một tách rồi cho vào tủ lạnh, sau 24 giờ, nếu mật ong đông đá thì đó là mật ong toàn nước đường, nếu 1/2 tách đông đá, thì 1/2 là nước đường, ngược lại, nếu mật ong trong tách chỉ kết lại như mạch nha, lấy tay ấn vào thì lõm xuống hoặc kéo sợi được thì đó là mật ong nguyên chất 100%.

Tuy nhiên, người tiêu dùng đưa ra quan điểm là họ đã bỏ tiền ra mua rồi mới mang về nhà thử, lúc thử không phải là mật ong nguyên chất thì họ cũng bị lừa. Chúng tôi không chắc cách thử cho mật ong vào ngăn đông tủ lạnh có chính xác hay không, nhưng cách làm của MOGO Shop là tặng cho khách hàng một hũ mật ong để họ về thử, nếu an tâm về sản phẩm của họ thì lúc đó khách hàng có thể mua, là một cách mang lại sự an tâm cho khách hàng.

Quá rõ ràng, nếu cách thử nghiệm trên là đúng, thì bất kỳ người tiêu dùng nào cũng có thể nhận sản phẩm dùng thử của MOGO Shop (hoàn toàn không mất phí) để về nhà kiểm tra, hoàn toàn không có rủi ro nào cho người tiêu dùng. Thiết nghĩ, đây cũng tạm gọi là cách duy nhất để phân biệt mật ong nguyên chất và mật ong pha đường tại thời điểm hiện nay.

Bạn có thể đăng ký thông qua form tại đây để nhận mật ong thương hiệu MOGO B từ MOGO Shop.

Có phải đây là cách duy nhất để phân biệt chính xác mật ong nguyên chất và mật ong pha đường hay không?
Rate this post