Phụ nữ mắc 5 chứng bệnh ung thư chết người tất cả cũng do đàn ông

Các chị ơi chưa bao giờ em than vãn hay nhờ vã chuyện gì, nhưng đứng trước nguy cơ ung thư càng cao, em mới lên đây xin các chị hãy cùng em tẩy chay thuốc lá để bảo vệ sức khỏe cho chị em chúng ta.

Thật ra nói phụ nữ sẽ không bị những bệnh này nếu không phải tại đàn ông thì cũng không đúng, nhưng sự thật là phụ nữ đang bị tăng rất nhiều nguy cơ bệnh tật từ thói quen của nửa thế giới còn lại, trong đó nổi bật là thói quen hút thuốc.

Tuy không hút thuốc lá hàng ngày chị em ngửi mùi thuốc từ các ông chồng cũng đủ ủ bệnh. Không những chồng, mỗi lúc đi đường em thấy nhiều anh vừa chạy xe vừa phì phèo điếu thuốc nhìn ngứa mắt lắm các chị ạ.

Không biết bao nhiêu bài báo kêu gọi dừng hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Gần đây nhất là sự kiện ca sĩ Minh Thuận qua đời do ung thư phổi mà căn nguyên nguồn gốc cũng do thuốc lá mà ra.

Thế mà nhiều người cũng không biết sợ các chị ạ. Sáng ra chưa ăn uống gì cả cứ đốt thuốc hút rồi mọi chuyện tính sau. Các ông không hề biết rằng khói thuốc lá sẽ sản sinh ra chất sinh ung gây nên 5 căn bệnh ung thư chết người ở phụ nữ như:

Ung thư phổi

Nhắc đến thuốc lá và ung thư thì đầu tiên nhất phải kể đến ung thư phổi – căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong các loại bệnh ung thư. Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh này như ô nhiễm không khí, môi trường làm việc tiếp xúc với chất độc hại như amiant, do di truyền hoặc các tổn thương cũ ở phổi, nhưng nguyên nhân quan trọng và khủng khiếp nhất là do việc hút thuốc lá – chủ động hoặc thụ động – gây ra đến 90% trường hợp bệnh. Hội Bác sỹ Phẫu thuật Hoa Kỳ ước tính việc sống cùng với người hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư phổi của những người không hút thuốc đến 20-30%. Cũng tại nước này mỗi năm ghi nhận xấp xỉ 7.300 trường hợp tử vong do ung thư phổi ở những người trưởng thành không hút thuốc nhưng tiếp xúc thụ động với khói thuốc.Sau ung thư phổi, tỷ lệ các bệnh ung thư đường hô hấp, họng, miệng… gây ra do thuốc lá cũng rất cao.

Ung thư vú

Riêng đối với phụ nữ, ung thư vú là loại thường gặp và nguy hiểm hàng đầu. Theo giáo sư Nguyễn Bá Đức, nguyên giám đốc bệnh viện K, phụ nữ Việt Nam hiện tại mắc ung thư vú sớm hơn phụ nữ các nước khác trên thế giới đến khoảng 10 năm. Không chỉ thế, tỷ lệ tử vong do bệnh này ở Việt Nam cũng cao hơn ở các nước phát triển, tỷ lệ mắc bệnh đang tăng lên…

Không giống như ở trường hợp ung thư phổi, việc hút thuốc lá (chủ động hay bị động) không phải là nguyên nhân chính yếu gây ung thư vú. Tuy nhiên, trong số nhiều nguyên nhân, có những yếu tố không thể thay đổi được, như tuổi tác; có yếu tố bản thân người phụ nữ có thể chủ động kiểm soát, như việc dùng thuốc tránh thai, ăn uống và sinh hoạt… thì yếu tố thuốc lá và những tác hại đi kèm với nó lại phụ thuộc phần lớn ở ý thức của người đàn ông – dù là ở gia đình, trong công sở hay ở những nơi công cộng.

Tiến sĩ Kenneth C. Johnson, Cơ quan Y tế cộng đồng Canada từng phân tích 19 nghiên cứu và thấy rằng hút thuốc lá thụ động trong thời gian dài làm tăng trung bình 27% nguy cơ mắc ung thư vú; thậm chí trong một vài nghiên cứu, nguy cơ này lên tới 80-90%. Không chỉ thế, việc hút thuốc và hít phải khói thuốc lá còn làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng khi điều trị ung thư vú như tăng nguy cơ hình thành các cục máu đông, khó phục hồi sau phẫu thuật, giảm sức đề kháng nên dễ dàng suy yếu sau các đợt xạ trị, hóa trị…

Đối với việc hút thuốc gây tình trạng hút thuốc thụ động cho chị em phụ nữ, việc quan hệ tình dục chẳng có liên quan gì, nhưng xét theo một mặt nào đó cũng là “góp phần” của cánh đàn ông gây bệnh cho phụ nữ, cụ thể là những bệnh ung thư có nguyên nhân liên quan đến tình dục, chẳng hạn như:

– Ung thư cổ tử cung, với các nguyên nhân có thể bao gồm quan hệ tình dục sớm, nhiều bạn tình, mắc các bệnh đường tình dục… Bệnh này có khả năng tử vong cao nếu không được điều trị sớm.

– Ung thư vòm họng, với hai nguyên nhân hàng đầu gây bệnh này là thuốc lá và hành động quan hệ tình dục qua đường miệng.

– Ngoài ra còn có nhiều bệnh ung thư khác có liên quan đến virus lây qua đường tình dục mà người phụ nữ có thể bị như ung thư hậu môn, âm hộ, âm đạo…

Khoa học ngày nay khẳng định thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư lớn nhất có thể phòng tránh được, với ít nhất 69 chất trong khói thuốc bị xác định có khả năng gây bệnh trọng. Và người hút thuốc không chỉ bệnh một mình!

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, chỉ cần tiếp xúc thụ động với khói thuốc trong vòng 1 tiếng cũng đủ để chất gây ung thư NNK tăng thêm 6% ở những người không hút thuốc; và mức tăng này tỷ lệ thuận với thời gian phải tiếp xúc.

Các chuyên gia thống kê được việc hút thuốc và hít khói thuốc làm tăng nguy cơ của nhiều bệnh ung thư nguy hiểm trong đó bao gồm: ung thư phổi, thanh quản, thực quản, mũi và xoang, miệng và vòm họng, ung thư vú, tuyến tụy, thận, gan, dạ dày, ruột, bàng quang, cổ tử cung, buồng trứng…

Tất nhiên “đổ thừa” thế này cuối cùng không phải để trông chờ “kẻ địch” thấy có lỗi mà “buông đao”, tự túc luôn là hạnh phúc, chủ động bảo vệ mình luôn là cách làm hiệu quả, thiết thực nhất. Tự bảo vệ như thế nào thì có lẽ bạn cũng đã nghĩ ra rồi đấy: không hút thuốc lá, thuyết phục người thân bỏ thuốc lá, tránh xa môi trường nhiều khói thuốc, có chế độ ăn uống và vận động khoa học, quan hệ tình dục an toàn và quan trọng là khám sức khỏe định kỳ dù cho không thấy dấu hiệu bệnh tật gì. Sức khỏe còn quan trọng hơn vàng bạc, bạn phải chủ động mà giữ cái vốn quý giá nhất của mình đi thôi.

ung_thu_vom_hong_viem_hong_hat
Phụ nữ mắc 5 chứng bệnh ung thư chết người tất cả cũng do đàn ông
Rate this post